Hiệu phó sử dụng thuốc phiện tại trường học: Xử lý thế nào?

Xuân Ngọc

Theo luật sư Đặng Văn Cường, đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự và vi phạm nghiêm trọng đạo đức người thầy, vấy bẩn môi trường học đường, gây nguy cơ mất an toàn trong môi trường trường học.

Ông Dương Xuân Kiểm tại cơ quan Công an.
Ông Dương Xuân Kiểm tại cơ quan Công an.

Ngày 17/9, Công an huyện Pác Nặm (tỉnh Bắc Kạn) bắt quả tang ông Dương Xuân Kiểm (52 tuổi, phó hiệu trưởng phụ trách Trường tiểu học và trung học cơ sở xã An Thắng (Pác Nặm) cùng Lý Nguyên Bảo (47 tuổi, giáo viên Trường tiểu học và trung học cơ sở xã An Thắng), Mồng Văn Duy (32 tuổi) và Mã Văn Đới (cùng trú tại huyện Pác Nặm) đang sử dụng trái phép chất ma túy tại nơi ở cũng là phòng làm việc của ông Kiểm tại trường.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 7 cục nhựa thuốc phiện, 2 lọ sái thuốc phiện, 1 gậy điện, 1 bộ dụng cụ sử dụng thuốc phiện, 4 điện thoại di động và 418.000 đồng. Qua xét nghiệm, cả 4 người trên đều có kết quả dương tính với chất ma túy.

Về vấn đề pháp lý trong vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Ông Dương Xuân Kiểm bị công an bắt quả tang khi đang sử dụng thuốc phiện cùng 3 người khác tại phòng làm việc của ông này. Do vậy, cơ quan Công an cần làm rõ vai trò của từng người, xác định ai là cầm đầu, tổ chức...

“Trong trường hợp này, nếu cơ quan điều tra xác định ông Kiểm là người sử dụng, bị lôi kéo sử dụng thuốc phiện, không phải là người tổ chức sử dụng, thì ông Kiểm sẽ chỉ bị xử lý theo quy định tại Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội” - luật sư Cường phân tích.

Theo đó, ông Kiểm có thể  sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất cấm. Ngoài bị xử phạt hành chính, nếu cơ quan điều tra xác định ông Kiểm là người nghiện ma túy thì ông này sẽ bị áp dụng biện pháp cai nghiện trong cơ sở cai nghiện từ 12 đến 24 tháng.

Với trường hợp cơ quan chức năng xác định ông Kiểm là người cầm đầu, lôi kéo, rủ rê người khác sử dụng thuốc phiện, đồng thời, ông ta là người chuẩn bị chất cấm cũng như địa điểm, dụng cụ sử dụng... thì các hành vi này được xác định phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Vị phó hiệu trưởng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài những biện pháp xử lý trên,  ông Kiểm còn bị áp dụng hình thức xử phạt buộc thôi việc, quy định tại Điều 13 Nghị định 12/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức.

Nhận định về vụ việc này, vị luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự và vi phạm nghiêm trọng đạo đức người thầy, vấy bẩn môi trường học đường, gây nguy cơ mất an toàn trong môi trường trường học.

“Ông Kiểm là phó hiệu trưởng, giáo viên, là người có trình độ nhận thức và có trách nhiệm làm gương cho các cán bộ khác và cho học sinh nhưng lại vi phạm pháp luật nên ông ta sẽ phải chịu chế tài xử phạt nghiêm khắc” - luật sư Cường nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất