Hiệu quả cai nghiện ở vùng biên giới

Huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 13 xã biên giới, tỷ lệ người nghiện heroin, tiêm chích ma túy diễn biến khá phức tạp. Tuy nhiên, từ khi được Nhà nước hỗ trợ và đưa vào triển khai điều trị cai nghiện bằng thuốc Methadone, nhiều người nghiện ở vùng biên giới nơi đây đã cai nghiện thành công, có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng và làm lại cuộc đời.

Hiệu quả cai nghiện ở vùng biên giới

Sau khi uống thuốc cai nghiện bằng Methadone, hằng ngày anh Dì A San đã có thể tập trung vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Theo Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, hiện nay trên địa bàn huyện có 8 cơ sở cấp phát thuốc điều trị bằng Methadone, chủ yếu tập trung tại các địa bàn xã biên giới với khoảng 500 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó, cơ sở cấp phát thuốc Methadone thuộc Đơn nguyên điều trị nội trú Dào San (Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ) phụ trách cấp phát thuốc và điều trị cho khoảng 70 bệnh nhân thuộc hai xã Dào San và Tung Qua Lìn.

Với mỗi bệnh nhân khi đến điều trị tại đây đều được các y, bác sỹ tận tình tư vấn và kiểm tra sức khỏe. Vì thế, hầu hết các bệnh nhân nằm trong chương trình điều trị đều chấp hành tốt quy định giờ giấc uống thuốc cũng như các tư vấn, khuyến cáo của các cán bộ y, bác sỹ. Nhiều người đã ngừng sử dụng ma túy, phục hồi sức khỏe, có thể lao động, làm ăn phát triển kinh tế, có nhiều cải thiện trong các mối quan hệ với gia đình và xã hội.

Điển hình như anh Dì A San, bản Hợp II, xã Dào San, với “thâm niên” 20 năm làm bạn với “nàng tiên nâu”, trong nhà có bao nhiêu tài sản anh đều bán hết và hằng ngày đi làm được bao nhiêu tiền anh đều dùng để mua thuốc hút. Sau khi được bạn bè đang điều trị cai nghiện bằng Methadone giới thiệu, người thân động viên cùng với sự tư vấn, giúp đỡ tận tình của các cán bộ y, bác sỹ tại cơ sở điều trị, anh đã quyết tâm cai nghiện, quyết tâm làm lại cuộc đời. Anh không những cai nghiện thành công, tập trung làm ăn phát triển kinh tế, mà còn khuyên bảo, vận động hàng chục người nghiện như anh đi uống thuốc Methadone để cai nghiện.

Anh San chia sẻ: “Tôi uống thuốc điều trị cai nghiện bằng Methadone được 3 năm nay rồi. Sau khi được Nhà nước hỗ trợ cho uống thuốc cai nghiện, bây giờ hằng ngày tôi đã có sức khỏe để đi làm và không còn cảm giác nghiện, không muốn hút hít nữa. Trước đây, mỗi ngày kiếm được 400 nghìn, 500 nghìn hay 1 triệu đồng tôi cũng mang đi hút hết, trong nhà đến 1 con gà, con vịt cũng không có. Nhưng bây giờ, mỗi ngày kiếm được 10 nghìn hay 20 nghìn tôi cũng giữ được, trong nhà bây giờ gà, lợn... mọi thứ đều có. Tôi mong muốn tôi và các bệnh nhân khác sẽ cai được thuốc và làm được nhiều việc có lợi cho xã hội, có lợi cho gia đình”.

Cũng như anh Dì A San, anh Chồ A Chơ ở bản Cang Há, xã Tung Qua Lìn, cũng đã 8 năm nghiện ma túy. Mỗi ngày để thỏa mãn cơn nghiện, anh đã tiêu tốn từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng. Trong thời gian nghiện, quan hệ gia đình lúc nào cũng trong tình trạng “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, anh luôn xa lánh vợ con, gia đình, thậm chí bao nhiêu bạn bè tốt trước đây cũng dần xa lánh, không quan hệ với anh nữa. 

“Từ khi được cán bộ y tế quan tâm, động viên em đến đây uống thuốc Methadone để cai nghiện, cuộc sống của em đã khá lên rất nhiều, em đã cai nghiện ở đây được hơn 3 năm. Đến bây giờ em cũng xây được nhà 2 tầng và mua được xe”, anh Chơ cho biết thêm. 

Theo ông Hoàng Văn Bốn, cán bộ phụ trách cấp phát thuốc Methadone, cơ sở cấp phát thuốc Methadone thuộc Đơn nguyên điều trị nội trú Dào San, sau khi thành lập và đưa vào hoạt động (từ tháng 5/2013), được sự hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền địa phương; sự quan tâm, động viên của các cán bộ y tế, đến nay đã có rất nhiều bệnh nhân đến đăng ký điều trị cai nghiện bằng Methadone. Các bệnh nhân đến điều trị và uống thuốc rất đều và đã đạt được những tiến triển tích cực. “Nhiều người đã không còn mặc cảm với quá khứ nữa mà tập trung vào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhiều bệnh nhân đã làm được rất nhiều thứ như xây nhà, mua xe máy, cưới vợ cho con... Hiện nay, tình hình an ninh trật tự, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội như trộm cắp, hút chích ma túy...  đã giảm rõ rệt. Đặc biệt, sau khi điều trị có hiệu quả, bệnh nhân đã tích cực tuyên truyền và giới thiệu các “con nghiện” khác đến điều trị”, ông Hoàng Văn Bốn nói.

* Theo các chuyên gia y tế, việc triển khai điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc Methadone không chỉ làm giảm tỷ lệ người nghiện heroin, tiêm chích ma túy và các dạng thuốc phiện khác, góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS, mà qua đó cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng bền vững, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Xôi chín lên mùi thêm lừng của gạo và sắn, màu trắng của món xôi sắn nhìn ngon mắt. Những hạt gạo tròn bóng xen với những miếng sắn bông mềm, kích thích vị giác.
Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Nông dân trong tỉnh Trà Vinh đã nhân đàn bò nuôi được gần 4.000 con, nâng tổng đàn bò hiện có của tỉnh hơn 213.000 con.
Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Người Mường ở Hòa Bình có nhiều nét văn hóa đặc sắc, từ lễ hội đến những phong tục tập quán, nếp ăn ở hàng ngày, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của dân tộc. Trong ...
Nuôi thỏ thoát nghèo

Nuôi thỏ thoát nghèo

Thỏ là giống dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường sống, chủ yếu ăn các loại rau củ quả như rau muống, rau khoai lang, cà rốt và các loại cỏ sạch có sẵn ở quê.
Trái bưởi da xanh ở Bình Phước

Trái bưởi da xanh ở Bình Phước

Những năm trở lại đây, người dân huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã từng bước chuyển đổi diện tích cây trồng sang bưởi da xanh, bước đầu mang lại luồng gió ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất