Hiệu quả của công tác dân vận

Tùng Lâm

Huyện Krông Bông (Đắk Lắk) có 14 thôn đồng bào Mông di cư với 2.225 hộ, 13.176 khẩu, tập trung ở 3 xã vùng sâu là Hòa Phong, Cư Pui và Cư Đrăm. Trong những năm qua, công tác dân vận trong các thôn đồng bào Mông đã đem lại tín hiệu tích cực.

Hiệu quả của công tác dân vận

Đồng bào Mông thôn Ea Uôl (xã Cư Pui) sửa chữa đường giao thông nông thôn.

Năm 1996, xã Cư Đrăm quy hoạch 1 thôn cho đồng bào Mông di cư tại Yang Hăn với khoảng 200 hộ dân. Tuy nhiên những năm sau đó, đồng bào từ các tỉnh phía Bắc vào tăng đột biến, làm cho địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Từ việc thiếu đất sản xuất, thiếu nhà ở, tình trạng đói nghèo, nạn tảo hôn, sinh đông con đến phá rừng làm rẫy...

Thế nhưng, nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền xã nên đến nay, 6 thôn người dân tộc Mông di cư ở Cư Đrăm đã có cuộc sống tương đối ổn định. Người dân đã có ý thức tự giác cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Gần như 100% gia đình trong xã đã đóng góp mỗi hộ từ 2 đến 4 triệu đồng để dẫn nước sạch tự chảy về dùng; tỉ lệ sinh con trong đồng bào Mông đã giảm  rõ rệt, nhiều thôn không còn tình trạng tảo hôn, không có tình trạng nghiện ma túy. Đặc biệt vừa qua trong các thôn đã có nhiều gia đình hiến hàng ngàn m2 đất không cần hỗ trợ để làm đường giao thông nông thôn, làm nhà sinh hoạt cộng đồng.

Điển hình như gia đình ông Hoàng Seo Dìn (thôn Ea Luêh) tuy hoàn cảnh khó khăn, có 7 đứa con nhưng đã hiến 200m chiều dài đoạn đường để làm đường Dự án đi ngang qua nhà; gia đình ông Vàng Seo Cơ (thôn Ea Luêh) cũng đã hiến hơn 500 m2 đất trị giá gần 100 triệu đồng để làm đường.

Ông Cơ tâm sự: “Lúc đầu khi ban tự quản đến vận động hiến đất làm đường, gia đình không đồng ý vì thấy diện tích đất hiến nhiều. Nhưng khi cán bộ xã xuống tuyên truyền, vận động, phân tích về lợi ích của việc hiến đất làm đường đối với người dân và chính gia đình nên mình đã vận động mọi người trong nhà hiến đất mà không cần hỗ trợ”.

Cùng với Cư Đrăm, Cư Pui cũng là điểm sáng trong công tác dân vận của huyện Krông Bông. Là xã vùng sâu có nhiều đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào với 1.196 hộ, 7.750 khẩu. Để ổn định cuộc sống cho đồng bào di cư, ngay từ đầu cấp Ủy, chính quyền, đoàn thể xã Cư Pui đặc biệt coi trọng đến công tác dân vận. Phải nói rằng, cả hệ thống chính trị của Cư Pui đã vào cuộc một cách tích cực với rất nhiều giải pháp sáng tạo. Nhờ đó, người dân đã tích cực chung tay xây dựng quê hương thứ hai của mình.

Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, 6 thôn đồng bào Mông đã đóng góp hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hơn 4.000 ngày công, hiến gần 70.000 m2 đất, 500 cây cà phê với tổng giá trị hơn 4 tỉ đồng để xây trường học, làm nhà sinh hoạt cộng đồng, sân trường, sân chơi thể thao, sửa cầu, làm đường giao thông...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Đắk Lắk là địa phương có 49 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó mỗi dân tộc có những nét đẹp văn hoá riêng. Với người Ê Đê, ngoài những nét văn hóa cồng chiêng, ...
Mang hồn quê vào… bảo tàng

Mang hồn quê vào… bảo tàng

Giờ đây, nếu lâu mới về các miền quê sẽ có cảm giác bị “lạc hậu” trước sự phát triển. Giao thông mở mang, khu công nghiệp mọc lên khắp nơi làm thay đổi mọi mặt đời ...
Tháng chín về đồng

Tháng chín về đồng

Tháng chín, những cơn gió rong chơi rủ tôi ra đồng. Gió cùng ngắm đồng lúa xanh ngút ngát và trong tôi chợt vang lên lời hát của thời tuổi trẻ mình.

Tin nóng

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Những nếp nhà sàn lợp lá cọ đẹp như tranh vẽ dưới chân núi Là. Một bản Cao Lan ở xứ Tuyên đang hấp dẫn khách du lịch với nét văn hóa riêng có.

Xem nhiều nhất