Hiệu quả kinh tế từ trồng nấm

P.V.

Theo các hộ trồng nấm bào ngư ở xã Phú Trung, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước: Trồng nấm phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương, dễ trồng, ít công chăm sóc, thời gian thu hoạch nhanh, chi phí đầu tư không lớn, cho lợi nhuận khá…

Hiệu quả kinh tế từ trồng nấm
Trồng nấm cho giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, quy trình sản xuất nấm sạch nên rất nhiều hộ trong và ngoài địa phương ủng hộ chọn làm món ăn hàng ngày.

Từ những kiến thức trong quá trình tập huấn, tìm hiểu qua mạng internet, nhiều hộ đã mạnh dạn dùng khoản tiền tiết kiệm, vay vốn thêm để đầu tư mô hình trồng nấm. Chỉ sau thời gian ngắn từ năm 2020, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình và người dân địa phương.

Gia đình chị Nguyễn Thị Vân Anh ở thôn Phú Tâm sau khi tham gia lớp tập huấn của xã tổ chức, chị đã “bắt tay” thực hiện mô hình trồng nấm trên mảnh đất trống sau nhà. Hiện 30.000 phôi nấm của gia đình chị đã cho lên kệ và có kệ đang thu hoạch, có những kệ đang chờ ngày thu hoạch... Chị Vân Anh cho biết, trước đây chị có tham gia lớp tập huấn mô hình trồng nấm do UBND xã và Hội Nông dân tổ chức.

Sau khi quyết định đầu tư trồng nấm, vợ chồng chị Vân Anh phải dành thời gian gần 1 tháng để tìm hiểu thêm kỹ thuật chăm sóc, làm nhà trồng nấm, trang thiết bị trại… xây dựng mô hình hoàn chỉnh. Với quy mô nhà trồng nấm diện tích gần 400m2. Kinh phí ban đầu thực hiện mô hình khoảng 300 triệu đồng từ khoản tiền tiết kiệm của hai vợ chồng và hỗ trợ từ người thân trong gia đình.

Hơn 1 năm nay, nhờ tìm hiểu kỹ, nắm chắc các kiến thức về trồng nấm nên mô hình nấm của gia đình chị Vân Anh sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu hoạch đều. “Trồng nấm bào ngư chăm sóc cũng không phức tạp lắm, thu hoạch được nhiều đợt, chi phí đầu tư cũng không cao. Nguồn phôi nấm cũng không khó tìm, hiện nay, gia đình tôi lấy phôi từ tỉnh Bình Thuận và các trại ở địa phương. Nấm này phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Mưa nhiều thì nấm sẽ ra thất thường, còn nếu nắng quá thì năng suất không được cao nên phải cân bằng độ ẩm bằng hệ thống làm mát”- chị Vân Anh chia sẻ thêm.

Hiện thu hoạch một ngày của gia đình chị Vân Anh thời điểm cao nhất khoảng từ 50-60 kg nấm tươi, có những ngày thấp khoảng từ 20-30 kg. Với giá bán nấm 40.000 đồng/kg thì gia đình chị Vân Anh thu nhập thêm gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Gia đình chị Trương Thị Mai ở thôn Phước An cho biết, ý tưởng trồng nấm xuất phát từ hội thảo tập huấn mô hình trồng nấm ở địa phương. Trước khi chưa trồng nấm, nguồn thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng khoảng 10 triệu đồng từ công việc cạo mủ cao su cho doanh nghiệp trên địa bàn. Từ khi trồng nấm, thu nhập của gia đình đã khá hơn trước.

Theo chị Mai, đây là mô hình phù hợp với gia đình, chị vừa đi cạo mủ vừa tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau chăm sóc thêm nấm để bán. Từ khi trồng thêm nấm, thu nhập gia đình cũng khá hơn so với trước kia. Dù diện tích trồng không lớn, nhưng mỗi năm tiền lãi từ trồng nấm trên 70 triệu đồng khiến gia đình chị rất phấn khởi.

Theo các hộ dân trồng nấm, tùy theo nhu cầu tiêu thụ của khách hàng mà các hộ sẽ cho ra số lượng nhiều hơn để cung ứng nhu cầu sử dụng. Thị trường tiêu thụ hiện nay rất ổn định, có những thời điểm thiếu nấm để bán.  

Hiện xã vùng sâu Phú Trung đã có 11 hộ thực hiện mô hình trồng nấm và mang lại hiệu quả thu nhập kinh tế ổn định.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất