Hiệu quả kinh tế từ trồng nấm

P.V.

Theo các hộ trồng nấm bào ngư ở xã Phú Trung, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước: Trồng nấm phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương, dễ trồng, ít công chăm sóc, thời gian thu hoạch nhanh, chi phí đầu tư không lớn, cho lợi nhuận khá…

Hiệu quả kinh tế từ trồng nấm
Trồng nấm cho giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, quy trình sản xuất nấm sạch nên rất nhiều hộ trong và ngoài địa phương ủng hộ chọn làm món ăn hàng ngày.

Từ những kiến thức trong quá trình tập huấn, tìm hiểu qua mạng internet, nhiều hộ đã mạnh dạn dùng khoản tiền tiết kiệm, vay vốn thêm để đầu tư mô hình trồng nấm. Chỉ sau thời gian ngắn từ năm 2020, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình và người dân địa phương.

Gia đình chị Nguyễn Thị Vân Anh ở thôn Phú Tâm sau khi tham gia lớp tập huấn của xã tổ chức, chị đã “bắt tay” thực hiện mô hình trồng nấm trên mảnh đất trống sau nhà. Hiện 30.000 phôi nấm của gia đình chị đã cho lên kệ và có kệ đang thu hoạch, có những kệ đang chờ ngày thu hoạch... Chị Vân Anh cho biết, trước đây chị có tham gia lớp tập huấn mô hình trồng nấm do UBND xã và Hội Nông dân tổ chức.

Sau khi quyết định đầu tư trồng nấm, vợ chồng chị Vân Anh phải dành thời gian gần 1 tháng để tìm hiểu thêm kỹ thuật chăm sóc, làm nhà trồng nấm, trang thiết bị trại… xây dựng mô hình hoàn chỉnh. Với quy mô nhà trồng nấm diện tích gần 400m2. Kinh phí ban đầu thực hiện mô hình khoảng 300 triệu đồng từ khoản tiền tiết kiệm của hai vợ chồng và hỗ trợ từ người thân trong gia đình.

Hơn 1 năm nay, nhờ tìm hiểu kỹ, nắm chắc các kiến thức về trồng nấm nên mô hình nấm của gia đình chị Vân Anh sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu hoạch đều. “Trồng nấm bào ngư chăm sóc cũng không phức tạp lắm, thu hoạch được nhiều đợt, chi phí đầu tư cũng không cao. Nguồn phôi nấm cũng không khó tìm, hiện nay, gia đình tôi lấy phôi từ tỉnh Bình Thuận và các trại ở địa phương. Nấm này phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Mưa nhiều thì nấm sẽ ra thất thường, còn nếu nắng quá thì năng suất không được cao nên phải cân bằng độ ẩm bằng hệ thống làm mát”- chị Vân Anh chia sẻ thêm.

Hiện thu hoạch một ngày của gia đình chị Vân Anh thời điểm cao nhất khoảng từ 50-60 kg nấm tươi, có những ngày thấp khoảng từ 20-30 kg. Với giá bán nấm 40.000 đồng/kg thì gia đình chị Vân Anh thu nhập thêm gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Gia đình chị Trương Thị Mai ở thôn Phước An cho biết, ý tưởng trồng nấm xuất phát từ hội thảo tập huấn mô hình trồng nấm ở địa phương. Trước khi chưa trồng nấm, nguồn thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng khoảng 10 triệu đồng từ công việc cạo mủ cao su cho doanh nghiệp trên địa bàn. Từ khi trồng nấm, thu nhập của gia đình đã khá hơn trước.

Theo chị Mai, đây là mô hình phù hợp với gia đình, chị vừa đi cạo mủ vừa tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau chăm sóc thêm nấm để bán. Từ khi trồng thêm nấm, thu nhập gia đình cũng khá hơn so với trước kia. Dù diện tích trồng không lớn, nhưng mỗi năm tiền lãi từ trồng nấm trên 70 triệu đồng khiến gia đình chị rất phấn khởi.

Theo các hộ dân trồng nấm, tùy theo nhu cầu tiêu thụ của khách hàng mà các hộ sẽ cho ra số lượng nhiều hơn để cung ứng nhu cầu sử dụng. Thị trường tiêu thụ hiện nay rất ổn định, có những thời điểm thiếu nấm để bán.  

Hiện xã vùng sâu Phú Trung đã có 11 hộ thực hiện mô hình trồng nấm và mang lại hiệu quả thu nhập kinh tế ổn định.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà sàn của người Mường

Nhà sàn của người Mường

Những ngôi nhà sàn truyền thống được coi là minh chứng rõ nhất về cuộc sống và phong tục, tập quán đẹp đẽ của cộng đồng người Mường.
Lẩu cá linh

Lẩu cá linh

Theo kinh nghiệm của bà con miền Tây, vào đầu mùa nước là thời điểm cá linh ngon nhất. Khi đó, cá linh còn non, thịt cá mềm, ngọt.
Khám phá động Tiên

Khám phá động Tiên

Vùng đất Tuyên Quang nổi tiếng với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh. Trong đó, với du khách ưa khám phá, thì động Tiên là một điểm đến thú vị.
Cà rốt - Vị thuốc quý

Cà rốt - Vị thuốc quý

Cà rốt là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho đôi mắt và đường tiêu hóa của bạn.
Làm giàu từ gừng trâu

Làm giàu từ gừng trâu

Gừng trâu là cây trồng có khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, có thể trồng trên đất rẫy, khe đá.
Thăm hồ Xuân Hương

Thăm hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương nằm ngay trung tâm thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Hồ có chu vi khoảng 5 km, rộng 25 ha.

Tin nóng

Kỹ thuật trồng cây chanh cho trái quanh năm

Kỹ thuật trồng cây chanh cho trái quanh năm

Kỹ thuật trồng cây chanh đơn giản, dễ ra hoa, đậu quả, thích nghi với nhiều loại đất và nhiều vùng sinh thái ở nước ta. Với nhiều công dụng từ sức khỏe đến làm đẹp, chanh được trồng nhiều nơi.

Xem nhiều nhất