HLV Park Hang Seo: Chưa sẵn sàng cho mục tiêu World Cup

Những thành công của bóng đá Việt kể từ khi nhà cầm quân người Hàn Quốc Park Hang Seo gắn bó trong suốt thời gian đã khiến nhiều người bắt đầu mộng mơ với việc có thể giành vé dự World Cup. Nhưng, với ông Park thì đó là điều chưa thể lúc này, khi bóng đá Việt chưa có sự chuẩn bị và sẵn sàng cho mục tiêu đó.

HLV Park Hang Seo: Chưa sẵn sàng cho mục tiêu World Cup

Đừng nói chuyện hợp đồng lúc này

Sự nghiệp huấn luyện, tên tuổi của HLV Park Hang Seo đã được hâm nóng trở lại, thậm chí còn được đẩy lên mức độ “hot” sau mối lương duyên với bóng đá Việt Nam. Đây là mối quan hệ cả 2 cùng có lợi và cùng đạt được điều mong muốn. Có thể nói tóm lại, mối quan hệ giữa bóng đá Việt Nam và ông Park là vì ta cần nhau, khó có thể đặt bên nào nặng hơn, có tiếng nói trọng lượng hơn khi cùng ngồi vào bàn đàm phán. Sau những gì đã làm và có được thành quả với bóng đá Việt Nam trong suốt 2 năm qua, cả ở cấp độ U22, Olympic lẫn ĐTQG, ông Park xứng đáng được tôn trọng, đồng nghĩa với chế độ đãi ngộ khi hợp đồng được gia hạn, trong đó có tiền lương.

Hợp đồng của HLV Park Hang Seo và VFF chính thức hết hạn vào cuối tháng 1/2020, và 3 tháng trước khi đáo hạn (10/2019) là thời điểm để xúc tiến đàm phán gia hạn. Hơn 1 tháng trước, khi người đại diện Lee Dong Jun của ông đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với đại diện VFF, ở đây là Tổng thư ký Lê Hoài Anh, nhưng chưa có chi tiết nào được chốt lại, nhất là điều khoản liên quan đến tiền lương. Rất thẳng thắn, ông Park cho biết “Mong đừng đề cập đến hợp đồng. Tôi và gia đình đang rất hạnh phúc ở Việt Nam nếu không đề cập đến việc đó. Tôi đã ủy quyền cho người đại diện, sẽ sớm tái khởi động đàm phán. Tiền bạc là thứ yếu, quan trọng nhất là tầm nhìn và vai trò của tôi khi ký vào bản hợp đồng. Hiện tại tôi muốn tập trung cho ĐTQG và U22 Việt Nam. Chắc chắn một điều tôi là HLV chuyên nghiệp. Đây là nghề của tôi. Với tôi, tiền bạc không phải là tất cả”. Điều mà ông Park quan tâm chính là mình có thể làm được gì tiếp theo, tầm nhìn và kế hoạch dài hơi cho nền bóng đá Việt Nam.

Đã thành công trên cương vị HLV của đội tuyển Việt Nam, U23, U22 nên ông Park sẽ được nhiều Liên đoàn, CLB bóng đá thèm muốn, nhưng ông đã chọn nghề nghiệp, sự cống hiến cũng như niềm vui. Ông muốn mọi người tôn trọng ông ở cương vị HLV và vai trò đó phải luôn quan trọng hơn tiền bạc. Khi vai trò của HLV được tôn trọng tuyệt đối thì những quyết định của ông chỉ đem lại những gì tốt nhất và không bị can thiệp về chuyên môn.

Chưa sẵn sàng cho mục tiêu World Cup

Sau khi vô địch Đông Nam Á, lọt vào tứ kết Asian Cup và có những màn trình diễn thuyết phục cùng những ngôi sao trẻ đầy bản lĩnh, ĐTQG Việt Nam đang được NHM hướng đến những mục tiêu lớn lao hơn, cụ thể là tấm vé dự World Cup 2026. Niềm tin vào ông Park lớn dần và trở nên tuyệt đối khi ĐTQG vào đến tứ kết Asian Cup 2019. Những chiến tích như tiền đề quan trọng cho mục tiêu có thể vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022. Nhưng, ông Park đã thẳng thắn tuyên bố: “Tôi xin nói thẳng, với tư cách HLV trưởng Việt Nam, chúng ta chưa chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu World Cup. Mà một mình tôi không thể giúp Việt Nam làm được điều đó. Việc tham gia World Cup phải có kế hoạch dài hạn và xây dựng đội ngũ nhân sự. Tôi nghĩ một mình tôi chuẩn bị không được đâu. Chính phủ Việt Nam chắc chắn đang có kế hoạch để chuẩn bị. Còn nhiệm vụ là HLV trưởng sẽ thực hiện đúng kế hoạch của Chính phủ, của VFF đề ra. Tôi cũng muốn chúng ta chuẩn bị thật nhanh cho mục tiêu World Cup. Việt Nam cần nhiều chuyên gia về Kỹ thuật, Dinh dưỡng, Thể lực, Phân tích trận đấu, Tâm lý hỗ trợ cho bóng đá. Tôi - HLV trưởng là người tiếp nhận sự hỗ trợ đó để giúp cầu thủ trở nên hoàn thiện. Việt Nam mình bây giờ chưa đầy đủ chuyên gia. Muốn thi đấu Olympic, World Cup thì chúng ta phải có đội ngũ đó”.

Ông Park có thể đã thành công với AFF Cup, Asian Cup hay VCK U23 châu Á với một lứa cầu thủ tài năng, nhưng đến với World Cup 2026 sau đây 7 năm nữa thì bóng đá Việt Nam cần một lứa cầu thủ khác, hay ít nhất là một cuộc chuyển giao thế hệ vì Văn Hậu, Quang Hải hay Đình Trọng đến lúc ấy cho dù còn thi đấu cũng không ở thời kỳ đỉnh cao phong độ. Không chỉ vậy, HLV Park Hang Seo đã thẳng thắn cho biết: “Hãy quan tâm đến lứa U10, U12, U15 bởi họ sẽ quyết định tương lai có được dự Olympic, World Cup hay không. Tôi thấy nhiều nơi cầu thủ trẻ còn thiếu thốn, tôi thấy rất đau lòng. Có lẽ chúng ta phải quan tâm đến những cầu thủ ở vùng miền xa xôi, tôi thấy nhiều CLB quá thiếu thốn từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị tập luyện và dinh dưỡng. Điều này thực sự rất đau lòng vì bóng đá Việt Nam vẫn chưa có sự quan tâm, đầu tư mạnh mẽ từ CLB. Tôi nói thẳng một khi CLB phát triển chưa đồng bộ có nghĩa là VN chưa chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu World Cup. Ngay như ở V-League sử dụng quá nhiều ngoại binh, thử hỏi lấy đâu ra trung vệ tốt hay tiền đạo giỏi ở các CLB mà đòi tham dự World Cup. Bóng đá Việt Nam hiện chưa có đầy đủ, nhưng trong tương lai phải xây dựng”.

HLV Park Hang Seo: Chưa sẵn sàng cho mục tiêu World Cup - 1

Vẫn nhiều nỗi lo

Ở đợt tập trung chuẩn bị cho trận đấu với Malaysia lượt trận thứ 2 vòng loại World Cup 2022 vào ngày 10/10 tới đây, HLV Park Hang Seo đã triệu tập 33 cầu thủ lên ĐTQG Việt Nam. Nói về tiêu chí lựa chọn cầu thủ, HLV Park cho hay: “Mỗi HLV thường có một tiêu chí riêng. Cá nhân tôi có khoảng trên dưới 10 tiêu chí, ngoài kỹ thuật còn là tâm lý, thể lực... Yếu tố đầu tiên vẫn là năng lực cầu thủ. Thứ 2 là năng lực vận hành chiến thuật. Thứ 3 là khả năng tiếp nhận, hiểu về mặt chiến thuật. Thứ 4 là vấn đề thể lực. Vấn đề thể lực tôi xin nói tùy vị trí mà yêu cầu thể lực của cầu thủ đó có thể khác nhau. Cuối cùng là sức mạnh về tinh thần. Trong vấn đề về tinh thần đó thì có những yếu tố như khả năng hòa nhập với đội tuyển... Hiện nay do giải VĐQG của chúng ta đang tiến hành, đó là dịp để xem cầu thủ đó có phong độ cao nhất hay không hay ở giai đoạn nào. Đó là lý do mà mỗi tuần chúng tôi cử người đi xem các trận đấu. Chúng ta biết đội tuyển hiện nay chơi với sơ đồ 3-4-3. Khi lên các cầu thủ phải thích ứng để hiểu. Sơ đồ 3-4-3 là khác với sơ đồ quen thuộc của các cầu thủ hiện nay”. Bản thân ông Park cũng không thể khuyến cáo CLB V-League cần tận dụng nội binh ở hai vị trí then chốt trung vệ và trung phong, bởi nó chính là chìa khóa mở cửa thành tích trên các đấu trường, vì hiện mỗi CLB có quyền dùng ba ngoại binh và thêm lứa cầu thủ ngoại nhập tịch, có đội chiếm gần nửa đội hình gốc gác nước ngoài. Chính điều đó làm cho sự phát triển của cầu thủ nội chơi trung vệ lẫn tiền đạo cắm bị thui chột mà người trong cuộc chưa có hướng giải quyết. Ngoài ra, ông Park tâm sự cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài chơi bóng là rất tốt nhưng mới chỉ có ba người (Công Phượng, Văn Lâm, Văn Hậu) và ngược lại, nếu họ ngồi dự bị nhiều sẽ làm ông lo lắng hơn.

Chia sẻ khi không gọi những gương mặt mà giới truyền thông đánh giá cao mà điển hình như Văn Quyết, ông Park khẳng định ông không gọi trở lại Văn Quyết không phải vì mâu thuẫn cá nhân hoặc do Văn Quyết không có khả năng. “Văn Quyết là cầu thủ tài năng, nhưng chiến thuật của CLB Hà Nội và ĐTQG là khác nhau. Việc anh ấy thi đấu tốt ở CLB không có nghĩa lên ĐTQG là thi đấu tốt. Nhiều người hỏi tôi vì sao các tiền đạo ghi nhiều bàn ở V-League mà sao không lên ĐTQG, nhưng tôi cũng có nói tiêu chí chọn lựa, đó là cầu thủ có khả năng thích nghi với chiến thuật mới. Cầu thủ tấn công phải biết phòng ngự và ngược lại”.

Bên cạnh đó, HLV Park chỉ ra những rào cản mà cầu thủ Việt kiều phải đối mặt khi muốn khoác áo ĐTQG: “Hiện nay, một số cầu thủ Việt kiều có bố hoặc mẹ là người Việt nhưng họ hoàn toàn không nói được câu tiếng Việt nào. Các cầu thủ ấy không sinh ra tại Việt Nam mà ở nước ngoài nên không hiểu về văn hoá Việt. Họ có dòng máu Việt Nam nhưng suy nghĩ, thói quen, hành động của họ lại là của công dân nước bản địa, cách tư duy, suy nghĩ không phải kiểu Việt Nam mà hoàn toàn là người nước ngoài. Tôi có hơi nghi ngại rằng cầu thủ Việt kiều sẽ bất đồng ngôn ngữ cùng cách tư duy khác biệt thì rất khó hoà nhập vào tinh thần một đội của tuyển Việt Nam”. Chia sẻ của ông Park đến sau một quá trình tìm kiếm tài năng Việt kiều lâu dài và có bài bản của VFF.

Trước đó, ông từng đi Na Uy gặp Alexander Đặng và chú ý tới nhiều tài năng Việt kiều khác. Khi cho rằng vị trí thủ môn là trường hợp đặc biệt trong chiến lược tuyển cầu thủ Việt kiều của ông Park đã mở ra cơ hội lớn cho Filip Nguyễn, người đang chơi cực hay cho Slovan Liberec ở CH Czech: “Tất nhiên, chúng ta chỉ đang nói đến vấn đề thủ tục. Nếu người đó thực sự tài năng, chúng ta cần họ. Nhưng nếu họ chỉ ngang với cầu thủ trong nước thì chuyện triệu tập thực sự phải suy nghĩ. Dù vậy, thủ môn là trường hợp khá đặc biệt. Đó là vị trí giao tiếp không quá nhiều trên sân”. Hy vọng, Filip Nguyễn có thể sẽ là cầu thủ Việt kiều tiếp theo khoác áo đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, sau Mạc Hồng Quân và Đặng Văn Lâm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sức mạnh yêu thương đè cơn lũ dữ

Sức mạnh yêu thương đè cơn lũ dữ

Truyền thống tốt đẹp hàng nghìn đời nay của dân tộc Việt Nam là mỗi khi “nước sôi lửa bỏng” thì mọi người trong xã hội lại đoàn kết thành một khối, tương thân tương ...
Mùa cưới ở làng xưa

Mùa cưới ở làng xưa

Tại cơn gió mà dòng tơ trăng trở lạnh, tại bông hoa cũng không muốn nở một mình, ông tơ bà nguyệt lại đã buộc đủ tơ duyên, nên con trai con gái yêu nhau rồi phải về ...
Thiếu sót lần này, rút kinh nghiệm cho lần sau

Thiếu sót lần này, rút kinh nghiệm cho lần sau

Họa sĩ Trần Ngọc Bảy hiện đang sống và làm việc ở TP Huế. Khi nhà ba mẹ và các chị ngập sâu 3 mét trong vùng rốn lũ Quảng Bình, anh trở về quê, vừa giúp đỡ gia đình, ...
Khoan dung

Khoan dung

Khoan dung, độ lượng, tha thứ, bao dung, khoan thứ là những đức tính tốt đẹp, nhân hậu, chỉ có được ở con người có đạo lý, có lòng thương người.

Tin nóng

Đón đọc Tinh hoa Việt số 136

Đón đọc Tinh hoa Việt số 136

Ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 136, dày 32 trang, in trên giấy tốt, trình bày đẹp, phát hành trên toàn quốc ngày 25/11/2020.

Xem nhiều nhất