HLV Park Hang Seo và bài toán ở King’s Cup

Việt An

Trái ngược với sự “cay cú” của Thái Lan, HLV Park Hang Seo lại tỏ ra rất bình thản trước khi dẫn quân sang xứ Chùa vàng để tham dự King’s Cup. Đây là giải đấu giúp đội tuyển Việt Nam hoàn thiện lối chơi, có sự chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Ngay cả nếu có thua Thái Lan sẽ khiến Việt Nam gặp bất lợi trước lễ bốc thăm World Cup, nhưng điều đó cũng không quá quan trọng…

HLV Park Hang Seo và bài toán ở King’s Cup

Về bản chất, ai là số 1 khu vực cũng không quá quan trọng. Thế nhưng, ý nghĩa về tinh thần thì lại khá lớn. Với Thái Lan, việc thành tích không bằng Việt Nam là một sự tổn thương, trong khi thầy trò HLV Park Hang Seo cũng rất cần một lời khẳng định rằng những gì đã có suốt thời gian qua không phải may mắn.

Để quyết ăn thua với Việt Nam, bên cạnh những lời tuyên chiến, Thái Lan cũng sẽ triệu tập đội hình mạnh nhất với dàn hảo thủ của đang thi đấu ở nước ngoài như Chanathip Songkrasin (CLB Consadole Sappporo), Thitipan Puangchan (CLB Oita Trinita), Theerathon Bunmathan (CLB Yokohama F Marinos của Nhật Bản), Kawin Thamsatchanan (CLB Oh Leuven của Bỉ), sẽ góp mặt trong đội hình đội tuyển quốc gia tranh tài cao thấp ở King’s Cup.

Nhưng đó là chuyện của giới bóng đá Thái. Còn về phía đội tuyển Việt Nam, điều quan trọng là đội tuyển xác định mục tiêu chính tại King’s Cup là gì? Là nơi để tìm kiếm thành tích, hay là chỗ để HLV Park Hang Seo tìm kiếm nhân tố mới, thử nghiệm lối chơi?

Ông thầy người Hàn Quốc rõ ràng không xem nhẹ giải đấu này, bởi vậy việc mang đội hình mạnh nhất đến King’s Cup là không phải bàn cãi, kể cả khi vào thời điểm hiện tại tuyển Việt Nam đang gặp khá nhiều vấn đề về nhân sự, phong độ.

Về cơ bản với những tính toán của mình, HLV Park Hang Seo sẽ không muốn thất bại tại King’s Cup, đặc biệt với trận đấu gặp Thái Lan ở ngày khai mạc. Tuy nhiên, chiến lược gia người Hàn Quốc luôn “rất đặc biệt”, có thể đưa ra những dung hoà về nhân sự với những tính toán xa hơn một giải đấu. Bởi vậy, việc tuyển Việt Nam có những nhân tố mới là điều chắc chắn.

Ông Park không thể không tận dụng giải đấu ở Thái Lan như một cuộc sát hạch nhỏ dành cho các tân binh đã nhắm ở V-League cho tới thời điểm này. Bởi thật khó có cơ hội khác, khi vòng loại World Cup đến và thời gian để tập trung cho tuyển Việt Nam không có quá nhiều thời gian.
Sẽ không có một tuyển Việt Nam mạnh nhất ở King’s Cup, nhưng rất rõ ràng HLV Park Hang Seo muốn lấy giải đấu này là nền tảng cho vòng loại World Cup hay xa hơn nữa bằng những chiến thắng tại Thái Lan với một đội hình được xáo trộn. 

Với ông Park, King’s Cup chỉ là giải đấu giao hữu. Thành ra, xác định mục tiêu chính của mình là đạt yêu cầu với đội bóng của HLV Park Hang Seo, chứ không phải chuyện thắng-thua đội tuyển Thái Lan.

Ở đây, không có ý nói thắng Thái Lan là không tốt. Nhưng thắng Thái Lan tại King’s Cup không có nghĩa là chúng ta đã là nhà vô địch tuyệt đối tại Đông Nam Á. Ngược lại, lỡ có thua Thái Lan tại King’s Cup cũng không có nghĩa là chúng ta yếu hơn họ, ngay trong thời điểm này.

Cái đích cuối cùng của đội tuyển Việt Nam trong năm nay vẫn là thi đấu thành công tại vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á. Thế nên, làm sao để thông qua King’s Cup trên đất Thái, đi tìm sự chuẩn bị tốt nhất cho mình ở vòng loại World Cup diễn ra sau đó, mới là điều quan trọng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất