‘Hô biến’ tổ hợp khách sạn thành nơi bán sắt thép

HẠNH NGUYÊN

Chủ đầu tư lập Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng (phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) với nguồn vốn hơn 160 tỷ đồng, mục tiêu là thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, “nâng” TP Hà Tĩnh lên khu đô thị loại II… Thế nhưng, sau hơn 3 năm, khu thương mại này lại trở thành nơi bán vật liệu xây dựng. 

Tổ hợp khách sạn thương mại thành nơi bán vật liệu xây dựng.
Tổ hợp khách sạn thương mại thành nơi bán vật liệu xây dựng.

“Bánh vẽ” dự án trăm tỷ

Cách đây hơn 3 năm (4/2017), UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho Công ty CP Nguyễn Hưng  thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng tại Phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh).

Chủ đầu tư “vẽ” ra quy mô dự án với tổng mức đầu tư là 163 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 2,2ha. Đây là một tổ hợp với dãy nhà cao 9 tầng và 1 tầng hầm (riêng khối khách sạn gồm 80 phòng các loại, đạt tiêu chuẩn 4 sao); xây dựng bể bơi và các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật; trồng cây xanh, cây cảnh…

Mục 2, Điều 1, Quyết định số 929/QĐ-UBND ngày 7/4/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh  về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án ghi rõ: “Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng tổ hợp Khách sạn - Thương mại - Dịch vụ tổng hợp, góp phần đáp ứng nhu cầu về nghỉ ngơi, mua sắm hàng hóa, dịch vụ, các tiện ích, công năng cần thiết của người dân địa phương và du khách khi đến Hà Tĩnh. Góp phần chỉnh trang đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP Hà Tĩnh, sớm đưa TP Hà Tĩnh lên thành phố loại II vào cuối năm 2018; tạo thêm việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương…”.

Còn theo quy định tại Quyết định số 1218/QĐ-UBND ngày 27/4/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án “Tổ hợp Khách sạn - Thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng” tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh của Công ty CP Nguyễn Hưng, ghi rõ:

“Khu thương mại 1 tầng được xây dựng trên diện tích 1.457 m2 với công năng cho thuê phục vụ các hoạt động buôn bán hàng tiêu dùng phục vụ nhân dân cửa ngõ phía Tây TP Hà Tĩnh nói riêng và các vùng lân cận nói chung. Dự kiến số lượng nhân viên bán hàng khoảng 100 người. Các mặt hàng dự kiến kinh doanh tại khu thương mại: Đồ dùng điện (đồng hồ, điện thoại, laptop, nồi cơm điện, bếp điện…); mặt hàng may mặc (quần áo, giày dép,…); mỹ phẩm (son, phấn các loại); thực phẩm (bánh, kẹo, nước giải khát, sữa các loại, mỳ tôm, dầu ăn…); đồ chơi trẻ em; hóa phẩm (dầu gội, dầu xã, sữa tắm…). Thiết kế khối nhà thương mại 1 tầng với chiều cao trần 5,8 m; có bố trí hệ thống thông gió và làm mát trên trần đảm bảo không gian cho các hoạt động buôn bán của các cơ sở kinh doanh trong khu thương mại”.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép dự án hoạt động 50 năm, tiến độ thực hiện dự án trong thời gian 30 tháng kể từ ngày có Quyết định cho thuê đất.

Trong thời gian 6 tháng kể từ ngày ban hành Quyết định chủ trương đầu tư, doanh nghiệp thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các nội dung cam kết thì UBND tỉnh sẽ xem xét chấm dứt hiệu lực Quyết định chủ trương đầu tư mà không bồi thường, hoàn trả chi phí liên quan đến các công việc đã thực hiện của dự án.

Thực tế một nẻo

Dự án được “vẽ” ra với những hạng mục, mục tiêu đẹp đẽ như thế nhưng thực tế sau hơn 3 năm kể từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư, đến nay dự án vẫn còn dang dở, nhiều hạng mục còn trên giấy. Thậm chí bộc lộ nhiều sai phạm.

Hiện tại nhà đầu tư mới thực hiện được phần mặt bằng, xây dựng hai khu xưởng, còn các hạng mục cần thiết như khối khách sạn 9 tầng và một tầng hầm, khu phụ trợ 1 tầng... chưa thấy đâu. Không những vậy, chủ đầu tư còn ngang nhiên chuyển đổi sang bày bán vật liệu xây dựng (sắt, thép).

Mới đây, cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm ở dự án “bánh vẽ” này. Ông Đậu Xuân Hải - Phó trưởng Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh) cho biết, đến nay dự án đã hết thời hạn thực hiện nhưng nhà đầu tư chỉ mới hoàn thành 2 nhà kho. Tuy nhiên việc sử dụng hai nhà kho này vào sản xuất, kinh doanh sắt thép là không đúng với mục tiêu dự án đặt ra.

Sau khi kiểm tra, Đoàn công tác của Sở Xây dựng Hà Tĩnh chỉ rõ, quá trình san lấp mặt bằng, Công ty CP Nguyễn Hưng san lấp vượt ra ngoài phạm vi dự án, chiếm một phần mương thoát lũ và đường dân sinh của người dân phường Thạch Linh. Thi công đường ống thoát nước không phù hợp quy hoạch được phê duyệt. Chưa có hệ thống biển báo công trình, biển cảnh báo đầy đủ theo quy định. Không có mốc giới tại thực địa để xác định ranh giới rõ ràng của dự án. Ngoài ra, còn tự ý lắp biển quảng cáo khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, kích cỡ biển quảng cáo không đúng với phê duyệt.

Với những sai phạm này, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với lỗi không có mốc giới tại thực địa, phạt 30 triệu đồng với lỗi tổ chức thi công sai nội dung giấy phép. Đồng thời yêu cầu trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Ngoài ra UBND TP Hà Tĩnh cũng đã xử phạt 25 triệu đồng do có hành vi tổ chức thi công xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo vượt quá 20m2… Tuy nhiên, nếu chỉ như thế thì hoàn toàn chưa đủ! 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết khiếu nại, tố cáo

Giải quyết khiếu nại, tố cáo

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đã yêu cầu các đơn vị tập trung nắm tình hình, tiếp tục nghiên cứu, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo (KNTC) ...
Lên phương án ‘cứu’ sông Tô Lịch

Lên phương án ‘cứu’ sông Tô Lịch

Nhiều năm qua, các dự án về cải tạo sông Tô Lịch đã được đặt ra, thế nhưng gây chú ý nhất đến nay vẫn là ý tưởng lấy nước từ sông Hồng, Hồ Tây tạo dòng chảy để rửa ...

Xem nhiều nhất