Hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế

Hồ Hương

Năm 2021, ngành Thuế có nhiều nhiệm vụ nặng nề là tiếp tục nâng hạng chỉ số nộp thuế, cũng như hạn chế tối đa các cán bộ nhũng nhiễu làm phiền doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã có cuộc trao đổi với PV Đại Đoàn Kết.

Ông Cao Anh Tuấn.
Ông Cao Anh Tuấn.

PV: Thủ tướng đã từng lưu ý, bên cạnh nhiều kết quả, thì tình trạng nhũng nhiễu, “tiếng kêu của DN, người dân vẫn còn”. Lãnh đạo Chính phủ đã đặt yêu cầu nghiên cứu cắt giảm hơn nữa thủ tục hành chính thuế, đẩy mạnh tích hợp dịch vụ nộp thuế lên Cổng dịch vụ công quốc gia, hỗ trợ người nộp thuế hiệu quả hơn nữa. Vậy kết quả năm vừa qua như thế nào thưa ông?

Ông Cao Anh Tuấn:  Để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ với NSNN, ngành thuế đã công khai TTHC dưới nhiều hình thức như: Đăng tải tại các trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Cục Thuế các tỉnh, TP, các Chi cục Thuế; Tổng cục Thuế đã triển khai về hạ tầng kỹ thuật, hệ thống kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia và đã hoàn thành việc tích hợp 150 thủ tục thuế lên Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/. Đến nay số hồ sơ đã đồng bộ trạng thái lên Cổng Quốc gia là hơn 16,3 triệu hồ sơ.

Để tương tác hiệu quả hơn với người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã thiết lập Hệ thống eTax gồm 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế xuống tận các chi cục, hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt 24/7. Các câu hỏi, vướng mắc của người nộp thuế sẽ được chuyển tới 479 kênh thông tin để được giải đáp kịp thời. Tính đến ngày 21/12/2020, toàn hệ thống đã tiếp nhận hơn 1.200 câu hỏi, trong đó đã trả lời được hơn 900 câu hỏi.

Về rà soát, đánh giá, đơn giản hoá TTHC, Tổng cục Thuế đã thực thi việc cắt giảm, đơn giản hóa và đưa vào Luật Quản lý thuế sửa đổi đối với 2 điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế; đồng thời, công khai trên website của Tổng cục Thuế và Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính. Hiện nay, Tổng cục Thuế đang tiếp tục triển khai rà soát để thực hiện cắt giảm TTHC theo yêu cầu của Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Cơ quan thuế các cấp đã cập nhật thường xuyên và đăng tải đầy đủ, kịp thời các thông tin trong ngành, ngoài ngành, các văn bản pháp quy và văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính... lên hệ thống website ngành Thuế để người dân và DN giám sát việc thực thi công vụ của cơ quan thuế và công chức thuế; duy trì việc công bố công khai địa chỉ thư điện tử, số điện thoại tiếp nhận thông tin, phản ánh về hành vi nhũng nhiễu, phiền hà, tiêu cực của công chức, viên chức thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý tạo sự đồng thuận và quan tâm ủng hộ của toàn xã hội, nhất là người nộp thuế.

Vậy thưa ông, việc tinh giản bộ máy ngành thuế đang được thực hiện như thế nào?

- Từ năm 2018 đến nay, tại Tổng cục Thuế đã giải thể 27 đầu mối cấp phòng. Tại cấp Chi cục Thuế đã giảm từ 711 chi cục thuế xuống còn 415 chi cục thuế, đạt 102% kế hoạch về số lượng và vượt trước 10 tháng theo Quyết định số 41/2018/QĐ-TTg ngày 25/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 520/QĐ-BTC ngày 13/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Số đội thuế trong cả nước giảm từ 5.073 xuống còn 2.973 đội (giảm 2.100 đội thuế, tương đương giảm 2.100 đội trưởng). Do làm tốt công tác chuẩn bị nên sau sáp nhập tư tưởng của cán bộ công chức cơ bản đồng thuận, yên tâm công tác. Công tác kê khai, nộp thuế và giải quyết các vướng mắc về thuế được thực hiện thông suốt.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trái cây ‘tỷ đô’ vẫn ế

Trái cây ‘tỷ đô’ vẫn ế

Tết Nguyên đán đã tới gần, nhưng 2 vựa thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng suất thấp và giá liên ...

Tin nóng

Khắc phục bất cập hệ thống ETC

Khắc phục bất cập hệ thống ETC

Quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, bất cập gây bức xúc cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ.

Xem nhiều nhất