Hòa Bình: Xử lý nghiêm vụ chi trả sai đối tượng hỗ trợ dịch Covid-19

Theo TTXVN

Có 12 hộ tại huyện Lạc Sơn có khẩu là cán bộ, đảng viên, công chức nhưng lại có tên trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để được nhận gói trợ cấp các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Hòa Bình: Xử lý nghiêm vụ chi trả sai đối tượng hỗ trợ dịch Covid-19

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN).

Chiều 22/5, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) đã thông tin về việc tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tính đến ngày 5/5 huyện Lạc Sơn đã hoàn thành công tác chi trả cho 4.199 người thuộc các đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với tổng số tiền là hơn 6,29 tỷ đồng; 1.094 người có công với cách mạng, thân nhân người có công với tổng số tiền hơn 1,64 tỷ đồng.

Đến ngày 19/5, toàn tỉnh Hòa Bình đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả cho 63.119 người thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân có sự sai phạm về đối tượng chi trả ở một số xã, xóm, ngày 20/5, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Sơn đã tổ chức họp khẩn và xác định thông tin trên là có cơ sở.

Ngày 21/5, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Sơn đã thành lập hai đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại các xã liên quan.

Qua báo cáo, kết quả kiểm tra cho thấy, có xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng.

Cụ thể, tại xã Tân Lập, có 9 hộ xếp vào diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên; hộ khó khăn không được công nhận hộ nghèo, cận nghèo; hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Tại xã Quý Hòa, có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nguyên nhân khách quan là do công tác rà soát hộ nghèo đã triển khai từ tháng 10/2019, đến nay, sau 8 tháng đã có một số hộ gia đình có sự biến động về kinh tế.

Nguyên nhân chủ quan là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Sơn, ông Nguyễn Ngọc Điệp đánh giá sự việc xảy ra là nghiêm trọng và đã có biện pháp xử lý.

Huyện đã giao cho xã thu hồi tiền chi sai đối tượng đối với 9 hộ tại xã Tân Lập; giao cho các xã ban hành Quyết định đình chỉ công tác đối với công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Quý Hòa và xã Tân Lập; chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Tân Lập đình chỉ công tác đối với Trưởng xóm Rậm và xóm Chiềng Vang 2.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Sơn cho biết, ngày 22/5, Ủy ban Nhân dân huyện đã ban hành Quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra để tổ chức kiểm tra tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong việc thực hiện chi tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19.

"Quan điểm của huyện là “sai đến đâu xử lý đến đấy,” việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng; công tác kiểm tra, rà soát tại các xã, thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời; hoàn thành xong trước ngày 24/5 để Ủy ban Nhân dân huyện đánh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ; làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm," ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Sơn tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả các đối tượng để chi trả cho người dân, không để thất thoát ngân sách Nhà nước; bổ sung các đối tượng còn thiếu, nếu phát hiện hộ không thuộc đối tượng sẽ đưa ra khỏi danh sách.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất