Hoãn phiên tòa xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai

Đoàn Xá

Khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi bắt đầu, sáng ngày 30/6, thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy tuyên bố hoãn phiên tòa với lý do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, một số người được triệu tập lại vắng mặt không lý do.

Ghi nhận tại phiên xét xử sáng ngày 30/6, các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc bị truy tố về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm tù.

Đúng 8h sáng, ông Vân được dẫn đến TAND huyện Đức Hòa (thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa) trên xe 7 chỗ. Bị cáo buộc là chủ mưu vụ án, nhưng do tuổi cao, sức khỏe yếu nên ông Vân được tại ngoại từ khi vụ án bị khởi tố. Ít phút sau, 5 bị cáo còn lại được dẫn vào phòng xử án.

Mở đầu, thư ký phiên tòa cho biết Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An; luật sư Lê Ngọc Luân có đơn xin vắng mặt. Những người liên quan gồm Lê Thanh Nhất Tuệ, Lê Thanh Huyền Trân, Vòng Kim Xuân..., người làm chứng, Tổ giám định tư pháp cũng vắng mặt không lý do.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng ngày 30/6
Các bị cáo tại phiên tòa sáng ngày 30/6

Sau đó, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa. Theo luật sư, ngày 23/6, khi đến trụ sở TAND huyện Đức Hòa để tham khảo hồ sơ, họ mới nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 30/6. Sau đó, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khoảng 20 phút hội ý, HĐXX cho rằng để đảm bảo quyền và lợi ích cho những người vắng mặt. Ngoài ra, HĐXX xét thấy do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên quyết định hoãn phiên tòa. Cũng theo thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy, phiên tòa sự kiến sẽ được mở lại vào 8h ngày 20/7 tới.

Theo cáo trạng, năm 2016, ông Lê Tùng Vân cùng các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai sau đó đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Cơ quan điều tra xác định, các bị can đã đăng tải 5 video và một bài viết trên mạng xã hội qua phân tích, giám định và xác định đây là hành vi có tổ chức, xâm phạm đến cơ quan Nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất