Hoang hóa các dự án phân lô bán nền

Đoàn Xá

Sau cơn sốt nóng thu hút đông đảo khách hàng quan tâm, gần đây hàng trăm dự án phân lô bán nền ở vùng ven TP Hồ Chí Minh trở nên vắng vẻ, đìu hiu, thậm chí là bỏ hoang. Trong đó, nhiều dự án rộng hàng trăm héc ta được quảng cáo là khu đô thị, biệt thự kiểu mẫu… nhưng hiện nay thực tế chỉ là những bãi đất hoang hóa. Nhiều nơi, sau khi có một trục đường được đổ bê tông sơ sài đã trở thành bãi cỏ um tùm.

Hoang hóa các dự án phân lô bán nền

Các dự án đất nền bị bỏ hoang ở đường Võ Văn Bích, huyện Củ Chi, TP HCM.

Rao bán rầm rộ

Chỉ kéo dài chừng 5 cây số nhưng đường Võ Văn Bích (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM) có vài chục dự án phân lô bán nền. Có dự án được đặt tên, có dự án không tên nhưng đặc điểm chung là có một con đường nhỏ trải nhựa sơ sài cùng vài cây cau vua, dừa kiểng trồng vội lên để phân lô.

Theo một người dân sinh sống ở đây, khoảng gần 2 năm trước, không hiểu sao có rất nhiều người đem máy ủi máy cày về đổ đất, san nền rồi dựng lều bạt đề bảng quảng cáo bán nền nhà, nền biệt thự. Trước kia, khu vực này chỉ là ruộng hoang, hầu như không ai đến ở. Sau đó nhiều đoàn ô tô chở khách đến coi rất đông, ngày nào cũng có người xem đất. Tuy nhiên chừng nửa năm nay, khách đến đây rất ít. Thậm chí cả nhân viên dự án cũng không còn xuất hiện. Chỉ ngày cuối tuần, vài nhân viên mặc áo trắng đem cái bàn nhựa và dù che nắng tới ngồi bấm bấm điện thoại. 

Điều đáng nói, ở đây dự án nhiều nhưng chưa có căn nhà nào được xây dựng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các lô đất ở các dự án này đều thiếu một vài loại giấy phép để có thể xây dựng thành một căn nhà hợp pháp để sinh sống. Hầu hết đây chỉ là đất dạng phân lô, chưa thể sử dụng ngay được. Thậm chí, nhiều dự án chỉ là đất nông nghiệp, đất trồng cây… nhưng vẫn được quảng cáo là những đô thị, khu biệt thự vùng ven đáng sống. Chính quyền huyện Củ Chi cũng nhiều lần cảnh báo khu vực xã Bình Mỹ không có các dự án đô thị hay quy hoạch đô thị, khu dân cư. Tuy nhiên, các dự án vẫn được hình thành công khai và rao bán rất rầm rộ. Hiện nay dọc tuyến đường này, chúng tôi quan sát thấy có nhiều biển cảnh báo cấm mua bán sang nhượng hay phân lô bán nền vì khu vực này chưa được cấp phép. Đây là các biển cảnh báo do chính quyền địa phương dựng lên, nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán, sang nhượng đất trái phép tại khu vực này.

Cũng từng có thời gian sốt đất, những địa phương giáp ranh với TP HCM ở tỉnh Long An như huyện Đức Hoà, Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Giuộc hay thậm chí cả Thạnh Hoá xuất hiện nhiều dự án phân lô bán nền, nhiều khu đô thị, khu biệt thự ngoại ô. Tất cả đều được quảng cáo rầm rộ, là khu đô thị lớn, đáng sống. Cũng như trên địa bàn TP HCM, các khu đất này từng thu hút rất đông khách đầu tư mua bán nhưng hiện đều rất hoang vắng, ít người ghé tới. Dọc tuyến đường ĐT824, ĐT 822, ĐT833… có nhiều khu đất rộng vài chục héc ta, nằm ven đường. Ngay mặt tiền khu đất là các tấm hình lớn chụp các toà nhà, dãy nhà giống nhau nhìn rất đẹp kèm lời quảng cáo tương lai của khu đất đó. Một người dân ở xã Lương Hoà (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) cho biết cách đây hơn một năm, dọc tuyến đường tỉnh lộ ĐT824 khắp nơi đều có treo biển bán đất. Nhiều khu đất ruộng bỗng chốc được máy móc kéo đến đổ đất, làm đường rồi dựng biển quảng cáo. Người xe ra vào nhộn nhịp, hầu hết đều ở TP HCM xuống triển khai. Tất cả dự án này có những cái tên vừa tiếng Anh, vừa tiếng Việt nghe hao hao giống các toà nhà, khu đô thị lớn ở trung tâm TP HCM. Tuy nhiên có rất ít người tìm tới các khu đất này, đồng thời chính quyền địa phương cũng cho dựng mấy tấm biển cảnh báo mua bán đất gần đó.

Hệ luỵ khó lường

Không khó để nhận ra, ngay sau vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TP HCM) hồi tháng 3/2018 thì các dự án phân lô bán nền ở vùng ven TP HCM cũng như các tỉnh lân cận lập tức bùng phát. Với chiêu thức nhắm vào tâm lý một số người cho rằng sinh sống chung cư không an toàn, nhiều khách hàng đổ xô đi mua đất nền vùng ven. Những dự án mọc ở khắp nơi, giá cả cũng liên tục được đẩy lên cao. Tuy nhiên, cơn sốt này thực tế chỉ kéo dài khoảng hơn năm và bắt đầu lắng xuống vài tháng nay. Nguyên nhân là tỉnh Long An cũng nhiều lần cảnh báo trên các phương tiện truyền thông về các dự án này đều chưa có quy hoạch, chưa được cấp phép xây nhà ở.

Trong khi đó, một chuyên gia về thị trường bất động sản ở TP HCM cho biết các cơn sốt đất nền, đất nhà ở TP HCM cùng một vài nơi lân cận thường theo chu kỳ. Chu kỳ có thể là 1, 2 năm, tuỳ theo tác động nhiều yếu tố. Khách hàng thường theo tâm lý thấy người khác mua thì mình cũng mua. Nhưng hầu hết các tài sản (nền đất) này đều không có giá trị sử dụng hiện hữu mà chỉ có giá trị mua bán. Nghĩa là nếu mua xong mà bán được cho người khác thì sẽ có lãi. Nhưng nếu không bán được, nền đất này sẽ không có giá trị sử dụng (như khai thác nông nghiệp, xây công trình nhà ở…). Điển hình là việc gần như các tài sản nền đất dạng này đều không được các ngân hàng chấp nhận là một loại tài sản thế chấp nếu người chủ muốn giao dịch thế chấp. Cũng theo chuyên gia này, việc quá nhiều dự án phân lô bán nền, quá nhiều người bỏ tiền vào cũng tác động tiêu cực đến nền kinh tế, nhất là đoạn cuối của chu kỳ như hiện nay. Hàng trăm ngàn tỷ đồng sẽ bị chôn chân ở các dự án đất mà không giao dịch cũng như không sử dụng được. Ngoài ra, việc mua bán, phân lô cũng ảnh hưởng nhiều đến an sinh xã hội của người dân địa phương. Hơn nữa, việc nhiều dự án nở rộ nhưng tính pháp lý chưa đầy đủ cũng tác động xấu đến thị trường bất động sản chân chính. Nhiều dự án nhà ở, chung cư nằm trong quy hoạch, có tính pháp lý rõ ràng nhưng lại bị chìm lẫn vào vô vàn các dự án khác.

Có thể nói, sau một thời gian sốt giá và nở rộ việc các dự án phân lô bán nền trở lên đìu hiu, vắng vẻ là điều đã được nhiều người dự đoán trước. Tuy nhiên, việc giải quyết những dự án này và hệ luỵ của nó lại là điều không hề đơn giản vì ảnh hưởng tới nhiều người, nhiều địa phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Dù các dự án nhà ở thương mại quy mô từ 2 ha trở lên tại đô thị được quy định phải bố trí 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội (NƠXH), thế nhưng việc quản lý quỹ này hiện ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất