Hoạt động vận tải không vượt quá 50% số chuyến

p.Vân

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo triển khai hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo Bộ GTVT, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết này. Bộ GTVT cũng ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không.

Vì vậy, để đảm bảo chủ động, thống nhất, đồng bộ trong hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan, đơn vị tại địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ tại hướng dẫn vận tải tạm thời của Bộ GTVT.

Cùng với đó, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở Y tế tham mưu công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế và các biện pháp áp dụng tương ứng trên cổng thông tin điện tử của địa phương và cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế để có cơ sở áp dụng cho hoạt động của các loại hình vận tải.

Đồng thời, chỉ đạo Sở GTVT tăng thêm lưu lượng đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh đã được UBND cấp tỉnh đồng ý cho phép hoạt động theo Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT ngày 10/10/2021 của Bộ GTVT ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương cho phép hoạt động trở lại thêm các tuyến khác phù hợp với cấp độ dịch trên địa bàn địa phương; phấn đấu duy trì hoạt động từ 10% đến không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và đảm bảo các yêu cầu theo hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT.

Bộ GTVT đề nghị: UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GTVT  phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của hành khách; rà soát các điểm dừng đón, trả khách và các trạm dừng nghỉ trên địa bàn được phép dừng đón, trả khách trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, thông báo công khai để đơn vị vận tải biết và thực hiện, đảm bảo chỉ được đón, trả khách đúng điểm cho phép.

Trước đó, trong báo cáo đánh giá kết quả sau 1 tuần mở lại tuyến vận tải khách tuyến cố định (từ ngày 13 - 18/10/2021), Bộ GTVT cho hay, có 48 địa phương đã được UBND tỉnh, thành phố đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh; 15 Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh, thành phố kế hoạch khôi phục lại tuyến.

Theo Bộ GTVT, cả nước có 38 địa phương đã tổ chức khai thác với tổng số tuyến đăng ký là 793; trong đó, số tuyến thực chạy là 588. Số chuyến đăng ký hoạt động/ngày là 1.970 chuyến...       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất