Học sinh khiếm thị 3 miền thể hiện tài năng

T.Như

Trong 3 ngày vừa qua (28-30/11), tại Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra Giao lưu văn hóa văn nghệ thể thao của HS khiếm thị 3 miền Bắc Trung Nam.

Đoàn học sinh khiếm thị vào viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Đoàn học sinh khiếm thị vào viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đây là lần thứ hai, Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội đăng cai tổ chức hoạt động Giao lưu văn hóa văn nghệ thể thao dành cho HS khiếm thị ba miền với sự tham gia của gần 100 HS tiêu biểu và GV Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng; Trường PT đặc biệt TP Hồ Chí Minh và Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội.

Các em học sinh giao lưu văn nghệ. 
Các em học sinh giao lưu văn nghệ. 

Hiệu trưởng Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), bà  Phạm Thị Kim Nga cho biết các đơn vị chăm sóc, giáo dục trẻ khiếm thị ba miền cho biết tuy mô hình giáo dục có những nét khác song các trường đều hướng tới giáo dục hòa nhập dành cho trẻ khiếm thị.

Chính bởi vậy, hoạt động giao lưu là cơ hội để HS khiểm thị ba miền được cùng nhau trải nghiệm, chia sẻ những kinh nghiệm trong giáo dục hòa nhập, là sân chơi bổ ích giúp cô trò các trường dạy trẻ khuyết tật hiểu, đồng cảm và hợp tác gắn bó thân thiết với nhau hơn.

Đặc biệt ở chương trình giao lưu bóng đá, nhìn những cầu thủ khiếm thị đá bóng người ta mới hiểu nội lực của con người thật mạnh mẽ, các em không chỉ dùng đến đôi chân mà còn lắng nghe tiếng chuông trong bóng lăn, rồi từ đó bằng giác quan của mình nhanh chóng định hướng điểm rơi của bóng để đi bóng và sút bóng rất chính xác.

Học sinh khiếm thị chuẩn bị giao hữu bóng đá.
Học sinh khiếm thị chuẩn bị giao hữu bóng đá.

Trên sân bóng, số người, những thủ tục đều như những trận bóng bình thường, sự khác biệt chính là trong quả bóng có gắn chuông, chính những chiếc chuông sẽ dẫn dắt các em đi bóng. Một cầu thủ hồn nhiên chia sẻ: Chúng em không chỉ đá bóng bằng chân như những người bình thường mà còn đá bóng bằng tai bởi khi lắng nghe được những tiếng chuông (quả bóng gắn chuông) thì các em định hướng theo đó để chạy theo rồi đi bóng và sút bóng.

Đoàn học sinh chụp ảnh lưu niệm tại trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu.
Đoàn học sinh khiếm thị Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm tại trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu.
Đoàn tham gia buổi giao lưu của Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu.
Đoàn tham gia buổi giao lưu của Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu.

Tuy nhiên, mỗi khi tham gia trận đấu ai cũng vui. Theo bà Phạm Thị Kim Nga, cuộc giao lưu này đã mang đến cho các em học sinh khiếm thị nhiều trải nghiệm thú vị, thân ái. Với những người làm giáo dục cũng có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy hòa nhập.

Xem học sinh khiếm thị múa hát, đá bóng, vui chơi, chứng kiến các em học tập càng cảm mến và nhận thấy sự nỗ lực phi thường của những học sinh khuyết tật. Những cuộc giao lưu này đã tiếp thêm động lực cho các em vững bước trên hành trình tìm ánh sáng của tri thức và giá trị bản thân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật ‘Tiếng mùa Xuân’

Chương trình nghệ thuật ‘Tiếng mùa Xuân’

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân 2021 với tên gọi “Tiếng mùa ...
Tân Sửu nghênh Xuân

Tân Sửu nghênh Xuân

Từ ngày 4/2 đến ngày 1/3, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động, chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021 với chủ đề “Tân Sửu ...

Tin nóng

Kết nối di sản văn hóa phi vật thể với du lịch

Kết nối di sản văn hóa phi vật thể với du lịch

Việt Nam tự hào là quốc gia có 12 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh và hàng nghìn di sản trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc kết nối các di sản phi vật thể với ngành du lịch lại đang xảy ra những xung đột.

Xem nhiều nhất