Học tập suốt đời thời 4.0

NHÓM P.V

Sáng 1/10, tại Đền Hùng - Phú Thọ, Bộ GDĐT đã tổ chức phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022. Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19” nhằm đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong việc thúc đẩy học tập suốt đời.

Trải nghiệm không gian số tại thư viện lưu động do Thư viện Hà Tĩnh thiết kế và trưng bày.  
Trải nghiệm không gian số tại thư viện lưu động do Thư viện Hà Tĩnh thiết kế và trưng bày.  

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Để phát triển nền giáo dục hiện tại và trong tương lai, xây dựng xã hội học tập là nền tảng, cốt lõi. Trong đó, học tập suốt đời vừa là phương châm, giải pháp, mục tiêu của sự nghiệp giáo dục. Vì thế, xây dựng xã hội học tập tạo cơ hội học tập suốt đời đang là xu thế tất yếu; mục tiêu mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới”.

Thứ trưởng Bộ GDĐT mong muốn và tin tưởng rằng với sự quan tâm, tham gia của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội không chỉ trong tuần lễ phát động này mà cả những thời gian sau đó, sẽ tạo sự chuyển biến sâu sắc trong đời sống nhân dân, tạo được phong trào toàn dân học tập suốt đời.

Đặc biệt là tận dụng các nền tảng công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số nhằm đa dạng hóa các kênh học tập và công cụ, thúc đẩy học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trong bối cảnh sau đại dịch Covid -19.

Cùng ngày, nhiều địa phương trong cả nước cũng đã tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022. Tại Trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Sở GDĐT Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời cấp thành phố năm 2022, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 7/10. Sau lễ khai mạc cấp thành phố, sự kiện này cũng được các quận, huyện, thị xã hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực. Theo Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương, chuyển đổi số trong giáo dục hiện còn nhiều khó khăn như cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị chưa đồng bộ; cơ sở dữ liệu số hóa chưa có sự kiểm soát sát sao và toàn diện; các quy định về việc xây dựng chương trình học trực tuyến, kiểm tra, đánh giá trực tuyến, công nhận kết quả học tập trực tuyến chưa hoàn thiện…

Để giải quyết hạn chế nêu trên, Sở GDĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học và từng giáo viên, học sinh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong giáo dục; tích cực xây dựng kho học liệu điện tử dùng chung toàn ngành; tăng cường nguồn lực đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng đồng bộ, phục vụ dạy học trực tuyến, tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau…

Với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay có các nội dung nổi bật như: Triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và hoạt động thư viện; tạo điều kiện để các nhà trường xây dựng, thu thập và khai thác các nguồn tài nguyên giáo dục mở, hữu ích…

Còn tại Nam Định, sáng 1/10, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022” tại xã Hải Long, huyện Hải Hậu. Khác với một số địa phương, nhiều năm qua, Nam Định đã xây dựng mô hình Trung tâm học tập cộng đồng. Đây là cơ sở giáo dục thường xuyên được thành lập do chính quyền địa phương trực tiếp quản lý và chịu sự chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng GDĐT. Trung tâm học tập cộng đồng có nhiệm vụ tạo điều kiện, cơ hội để người dân ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, học tập suốt đời và ở mọi lứa tuổi được học tập. Theo ông Đỗ Hải Điền - Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu, tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 được triển khai với chủ đề: “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”. Các trung tâm hoạt động cộng đồng cần tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Ngoài ra, các trung tâm hoạt động cộng đồng cần hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống; người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực. Tổ chức các hoạt động phổ biến, bồi dưỡng tập huấn, tuyên truyền, xây dựng tài liệu bồi dưỡng, tập huấn, tài liệu phổ cập kỹ năng và tổ chức các khóa học trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại các thôn xóm, địa bàn dân cư...

Hà Tĩnh thúc đẩy chuyển đối số sau đại dịch Covid-19

Sáng 1/10, tại Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh), Sở GDĐT Hà Tĩnh phối hợp UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Lê Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên nhấn mạnh: Trong những năm qua, với phương châm “Giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu”, huyện Cẩm Xuyên đã dành sự quan tâm, đầu tư đặc biệt cho ngành Giáo dục. Nhờ đó, quy mô mạng lưới trường học ngày càng được quy hoạch hợp lý, cơ sở vật chất, trang thiết bị được nâng cấp, đầu tư mới; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên luôn được đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung cả về số lượng và chất lượng…

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời diễn ra trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19, sẽ góp phần cùng với ngành giáo dục huy động sự quan tâm của các cấp, các ngành, các hội đoàn, mọi tổ chức, cá nhân, toàn hệ thống chính trị và mọi người dân cùng chung tay vào đóng góp để xây dựng nền giáo dục của quốc gia, đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế xã hội.

Để thực hiện tốt việc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời theo chủ đề năm 2022, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên mong muốn các em học sinh cần hăng hái thi đua học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành công dân tốt cho xã hội. Tận dụng thời gian, điều kiện học tập từ bạn bè, thầy cô và các phương tiện đại chúng để học tập thật tốt. Cha mẹ học sinh hãy chăm lo và tạo điều kiện tốt nhất để con em có điều kiện học tập suốt đời.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tháng 1/2023 sẽ là cao điểm rét đậm

Tháng 1/2023 sẽ là cao điểm rét đậm

Đợt rét đậm năm 2022 vẫn tiếp tục và có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12 và các ngày rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023. Cao điểm rét đậm có khả năng xảy ra trong tháng 1/2023.

Xem nhiều nhất