Hơn 1.000 cây xanh trồng mới tại chùa Đại Tuệ

Điền Bắc

Với chủ đề “Chùa xanh” tại chùa Đại Tuệ, Ban tổ chức trồng mới 1.115 cây xanh.

Hơn 1.000 cây xanh trồng mới tại chùa Đại Tuệ
Chương trình "Chùa xanh" trồng mới hơn 1.000 cây xanh tại chùa Đại Tuệ (Nghệ An).

Vừa qua, tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An), Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh”.

Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động.

Với chủ đề “Chùa xanh” tại chùa Đại Tuệ, Ban tổ chức trồng mới 1.115 cây xanh gồm 500 cây long não, 150 cây hồng nam anh, 150 cây Bưởi, 100 cây xoài, 100 cây đào, 100 cây mận, 15 cây bồ đề.

Đây là chương trình mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường, trong thời gian tới sẽ được triển khai nhân rộng tại các chùa, đền, khu di tích văn hóa khác.

Các đại biểu trồng cây tại chùa Đại Tuệ.
Các đại biểu trồng cây tại chùa Đại Tuệ.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí TN và MT, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” cho biết: “Đây là một chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa. Qua đó, nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa…, bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan… Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm”.

Thông điệp của chương trình “Chùa xanh” - Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, nâng cao đời sống tinh thân của nhân dân, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho mọi người.

Trước đó, Chương trình “Chùa xanh” đã trồng 1.112 cây ở chùa Thắng Phúc, TP Hải Phòng.

Mục tiêu của chương trình không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh xôi, nảy nở và đơm hoa kết trái; do đó, cần sự đồng hành của các các phật tử, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất