Hơn 460 tỷ đồng ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

Trung Hiếu

Ngày 12/10, tại Hà Nội Ban vận động “Ngày vì người nghèo” Trung ương tổ chức Hội nghị Sơ kết cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” 9 tháng đầu năm và triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2015. Phó chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội nghị.

Hơn 460 tỷ đồng ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

Hội nghị Sơ kết cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” 9 tháng đầu năm và
 triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2015

Thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trong 9 tháng đầu năm 2015, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng Ban vận động “Ngày vì người nghèo” Trung ương đã tập trung vận động và hướng dẫn MTTQ, Ban vận động các địa phương tích cực vận động các tầng lớp nhân dân, các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty ủng hộ, hỗ trợ nguồn lực chăm lo cho người nghèo. Cùng với đó Ban thường trực UBMTTQ các tỉnh, thành phố và Ban vận động ”Ngày vì người nghèo” đã tích cực tham gia, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền và tổ chức thành viên, các ngành, các cơ quan, đơn vị để tạo sự thống nhất cao trong công tác tuyên truyền vận động quỹ và chương trình an sinh xã hội. Kết quả cuộc vận động tiếp tục được sự hưởng ứng đồng thuận của các tầng lớp nhân dân góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện chính sách chăm lo với người nghèo.

Theo Ban vận động “Ngày vì người nghèo” Trung ương tính đến hết 30/9  “Quỹ vì người nghèo” 4 cấp đạt hơn 460 tỷ đồng, trong đó “Quỹ vì người nghèo” trung ương đạt hơn 8,8 tỷ đồng, “Quỹ vì người nghèo” địa phương đạt hơn 452 tỷ đồng. Theo báo cáo của MTTQ 40/63 tỉnh, thành phố về hỗ trợ nhà đại đoàn kết và 18/26 tỉnh, thành phố (có báo cáo về an sinh xã hội) đã hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa được gần 14 nghìn nhà đại đoàn kết giúp cho hơn 39 nghìn hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất; có hơn 651 nghìn lượt người nghèo được khám chữa bệnh và hơn 147 nghìn cháu có hoàn cảnh khó khăn được đi học, hỗ trợ xây dựng 834 công trình dân sinh và các hỗ trợ khác cho người nghèo.

Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã xét và tặng Bằng ghi công cho 4 xã và 2 thị trấn; 1 huyện, 1 thành phố của 3 của Bình Thuận, Kiên Giang, Bến Tre hoàn thành chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết xóa xong nhà tạm, nhà ở dột nát cho người nghèo đưa tổng số các tỉnh thành phố hoàn thành chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho người nghèo là 18 tỉnh, thành phố.

Qua kiểm tra của Trung ương tại các tỉnh như Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố tự kiểm tra cho thấy phần lớn việc phân bổ và sử dụng “Quỹ vì người nghèo” được thực hiện theo quy chế xây dựng, quản lý và sử dụng quỹ. 

Theo Phó chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, qua 9 tháng đầu năm 2015, các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo làm nhà, thăm tặng quà đã được MTTQ Việt Nam và các cấp các ngành chức năng, các địa phương quan tâm thực hiện qua đó góp phần động viên để người nghèo vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên theo Phó chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh hiện nay vẫn còn gần 1,5 triệu hộ nghèo cần được nhận sự giúp đỡ hộ trợ để vươn lên thoát nghèo nên trong những tháng cuối năm cần gấp rút có những biện pháp giúp người nghèo vươn lên.

Theo đó trong những tháng cuối năm 2015, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” Trung ương tiếp tục công tác tuyên truyền vận động ủng hộ “quỹ vì người nghèo”, các chương trình an sinh xã hội để đưa thông điệp, thông tin về cuộc vận động đến toàn xã hội, cùng với đó góp phần nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân tránh tình trạng trông chờ ỷ lại.

Phó chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, từ 17/10 đến 18/11 sẽ thực hiện tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Qua việc thưc hiện tháng cao điểm vì người nghèo vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ vì người nghèo qua đó có thêm nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo nhất là trong dịp Tết.

“Ban thường trực UBMTTQ các cấp cần chủ động tự kiểm tra và tiến hành kiểm tra việc thực hiện Cuộc vận động, công tác tiếp nhận, quản lý, sử dụng quỹ Vì người nghèo các cấp đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch trong công tác vận động và sử dụng quỹ các cấp và thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích không để ra thất thoát, tiêu cực.”  Phó chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất