Hơn 77% nam giới sử dụng rượu bia

 Trần Ngọc Kha

Ngày 26/9, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam và dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, “nếu không có biện pháp mạnh tay để hạn chế tình trạng sử dụng rượu bia thì Việt Nam không phải chỉ là nước đứng thứ 29 trên thế giới, đứng thứ 2 trong khu vực, đứng thứ 10 Đông Nam Á như hiện nay mà không còn bao lâu nữa, sẽ là quốc gia đứng đầu thế giới về sử dụng rượu bia”.

Để có cơ sở đưa ra những “biện pháp mạnh tay” mà cụ thể là tiến tới xây dựng  một bộ luật mới về phòng chống tác hại của việc sử dụng rượu bia, tại cuộc hội thảo này nhiều chuyên gia y tế và luật pháp cũng có tham luận, chỉ ra rằng: Hiện đang có nguy cơ gia tăng lạm dụng rượu bia, kéo theo sự gia tăng rất nghiêm trọng những hậu quả khôn lường trong xã hội. 

Ths. Trần Quốc Bảo- Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) dẫn ra những con số thống kê “biết nói”: Tính đến tháng 1/2016 Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 triệu lít bia và 70 triệu lít rượu. Ngoài ra, mỗi năm Việt Nam còn tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu “không chính thống”, được nấu thủ công ở trong dân. Hiện có đến 77,3% nam giới sử dụng rượu bia, nữ giới - 11%. Có tới 44,2% số người sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại cho sức khỏe. Hiện đang có hiện tượng trẻ hóa số người sử dụng rượu bia. Tuy tần suất uống rượu bia nói chung có giảm nhưng số lượng rượu bia được sử dụng lại gia tăng.

Nếu xét tần suất này theo độ tuổi thì hai đại lượng này tỷ lệ thuận, tức, tuổi càng cao số lần uống rượu bia càng tăng (1,9% ở nam giới trong độ tuổi 18-29 và 31% đối với người trong độ tuổi 50-69 uống rượu, bia hàng ngày). Nhóm trẻ tuy uống ít lần hơn so với người già nhưng số lượng uống mỗi lần của họ lại nhiều hơn. 45% số người sử dụng rượu bia lái xe trong vòng 2 giờ đồng hồ sau uống, gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

Tại cuộc hội thảo, một bản dự thảo về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đã được Bộ Y tế công bố mà theo đó, có rất nhiều điểm đang cần phải tiệm cận đồng thuận với luật pháp quốc tế. Tham dự hội thảo, thay mặt Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đại biểu, Ủy viên thường trực Lê Thị Yến, bày tỏ hoan nghênh động thái nói trên của Bộ Y tế và hứa sẽ trình Quốc hội xem xét trong lần họp tới.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trường nghề khởi động tuyển sinh sớm

Trường nghề khởi động tuyển sinh sớm

Với ưu thế tuyển sinh quanh năm, nhiều trường cao đẳng (CĐ) nghề đã bắt đầu chiến dịch tuyển sinh năm 2023 ngay sau Tết Nguyên đán với các ưu đãi hấp dẫn về ngành ...
Không dễ thu phí vỉa hè

Không dễ thu phí vỉa hè

Chủ trương thu phí vỉa hè, lòng đường ở TPHCM vừa được cơ quan chức năng rà soát, chuẩn bị đưa vào thực hiện.

Tin nóng

Loay hoay với bãi giữ xe

Loay hoay với bãi giữ xe

Trước tình trạng thiếu bãi giữ xe trầm trọng, TPHCM đề xuất Quốc hội cho phép cơ chế tận dụng các khu đất trống chưa làm dự án để làm các bãi dừng đỗ xe, không cần phải theo quy hoạch.

Xem nhiều nhất