Hơn 85% học sinh tiểu học gặp vấn đề về răng miệng

M.K

Trong số trẻ em có độ tuổi từ 6-8, có hơn 85% gặp các vấn đề răng miệng, phổ biến nhất là sâu răng. Ngoài ra, khoảng 80% người trưởng thành gặp vấn đề răng miệng như viêm lợi, viêm quanh răng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Y tế, sâu răng là tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng. Nguyên nhân gây sâu răng là các men của vi khuẩn ở mảng bám răng tác động lên thức ăn có nguồn gốc Gluxit còn dính lại ở bề mặt răng, chuyển hóa thành axit.

Khi môi trường axit có pH trên 5,5 sẽ gây ra tổn thương hủy khoáng làm mất mô cứng của răng và gây ra sâu răng. Sâu răng là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng sức khỏe. Hơn nữa, ổ nhiễm trùng trong miệng còn là nguyên nhân của các bệnh nội khoa như viêm khớp, viêm cầu thận…

PGS.TS Trần Cao Bính - Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội) cho biết, phòng bệnh răng miệng ở trẻ em và cộng đồng là hành động cấp bách, cần được quan tâm đúng mức. Hầu hết bệnh răng miệng có thể phòng ngừa và điều trị bằng cách thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe răng miệng trong cộng đồng.

Người dân cần quan tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bản thân. Người trưởng thành và trẻ em nên duy trì thói quen khám răng định kỳ 2 lần/năm, chải răng 2 lần/ngày. Đặc biệt, mỗi lần chải răng ít nhất 2 phút để có hàm răng chắc khỏe.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Ngày sức khỏe răng miệng Thế giới (20/3) là dịp để lan tỏa thông điệp cho cộng đồng quan tâm chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho bản thân, cho người thân và cho trẻ em giúp mang lại sức khỏe răng miệng tốt hơn và góp phần nâng cao sức khỏe toàn thân.

“Tôi mong muốn Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục đóng góp chuyên môn cho ngành răng hàm mặt và thực hiện tốt việc gắn kết, quy tụ, phát triển mạng lưới Hội viên đông đảo các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài ngành răng hàm mặt trong nước và quốc tế” - ông Tuyên nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Sáng 31/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, em N.T.T., học sinh lớp 11 (ở tỉnh Vĩnh Phúc) vào viện cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng nặng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất