Hong Kong phát minh thiết bị phát hiện virus corona nhanh trong 40 phút

Theo Dân Trí

Các nhà nghiên cứu tại một trường đại học ở Hong Kong, Trung Quốc đã phát minh một thiết bị cầm tay có thể phát hiện virus corona chỉ trong vòng 40 phút.

Hong Kong phát minh thiết bị phát hiện virus corona nhanh trong 40 phút

Thiết bị do các nhà nghiên cứu tại Hong Kong chế tạo (Ảnh: Xinhua).

Thiết bị trên được Đại học Khoa học Kỹ thuật Hong Kong công bố ngày 6/2.

Theo đó, thiết bị có thể gia nhiệt các mẫu thử nghiệm lên 30 độ C mỗi giây, tăng đáng kể so với mức 4-5 độ C mỗi giây như hiện nay. Các nhà nghiên cứu cho hay, tốc độ thay đổi nhiệt độ là yếu tố then chốt để quyết định tính hiệu quả của việc phát hiện virus. Việc gia nhiệt càng nhanh thì thiết bị có thể cho ra kết quả kiểm nghiệm càng sớm.

Xinhua đưa tin, phát minh trên do một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Kỹ thuật Hong Kong do Giáo sư Wen Weijia dẫn đầu và một công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học tại Thâm Quyến - do Giáo sư Wen và đồng nghiệp Gao Yibo thành lập - phối hợp chế tạo.

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo thành công thiết bị thử nghiệm nhỏ gọn chỉ trong vòng 1 tuần sau khi nhận được một mẫu virus corona vào ngày 20/1.

Thiết bị trên đã được đưa vào sử dụng thử nghiệm tại các trung kiêm phòng và kiểm soát dịch bệnh tại Thâm Quyến và Hàng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, và 2 thiết bị khác đang được chuyển tới tỉnh Hồ Bắc.

Phát minh trên đã nhận được chứng nhận CE quốc tế (tiêu chuẩn EU).

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Hôm qua, Trung Quốc đã ghi nhận 86 trường hợp tử vong mới vì virus corona, nâng tổng số người tử vong tại nước này lên con số 722.

Cũng trong ngày hôm qua, Trung Quốc ghi nhận thêm 3.399 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 34.546 người.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Thông tin từ Trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion được phóng lên quỹ đạo đã tạo hứng khởi cho con người.

Tin nóng

Xem nhiều nhất