Hợp tác đẩy mạnh giải pháp định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Nguyễn Hoài

Theo ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực - Bộ GDĐT, việc ký kết hợp tác giữa các đơn vị sẽ góp phần phát huy thế mạnh của các bên trong hoạt động hướng nghiệp, tuyển sinh.

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực - Bộ GDĐT (MOET-TSC) tổ chức Lễ kết kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Capstone Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Linh cho biết, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm MOET-TSC thời gian qua đã có nhiều giải pháp trong việc giáo dục kỹ năng, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực - Bộ GDĐT phát biểu tại Lễ ký kết.
Ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực - Bộ GDĐT phát biểu tại Lễ ký kết.

Trung tâm đã phối hợp với một số đơn vị trong ngành giáo dục và một số tập đoàn, doanh nghiệp để trao đổi, thống nhất hợp tác triển khai các hoạt động liên quan về hỗ trợ đào tạo, cung ứng nhân lực, giáo dục hướng nghiệp, khảo sát tình hình việc làm sinh viên, thực tập của sinh viên và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp; cũng như các hoạt động góp phần giáo dục kỹ năng nghề nghiệp, việc làm, báo cáo dự báo nhu cầu phát triển nguồn nhân lực, xu hướng phát triển các chương trình đào tạo...

Ông Linh cho biết, trong thời gian từ đầu năm đến nay, trung tâm đã có các đợt ký kết hợp tác với gần 60 đơn vị bao gồm các đơn vị chức năng của các bộ, ngành, các tập đoàn, doanh nghiệp, trường đại học. Qua đó tạo ra hệ sinh thái gồm những tinh hoa của hoạt động này.

Tiến sĩ Mark Ashwill, Giám đốc điều hành, nhà đồng sáng lập Capstone phát biểu tại Lễ ký kết.
Tiến sĩ Mark Ashwill, Giám đốc điều hành, nhà đồng sáng lập Capstone phát biểu tại Lễ ký kết.

Ông Linh nhấn mạnh, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực với Công ty TNHH Capstone Việt Nam nhằm phát huy thế mạnh của các bên trong việc triển khai hoạt động hướng nghề nghiệp, tuyển sinh chương trình liên kết đào tạo đại học; hội nhập quốc tế cho học sinh, sinh viên và các cơ sở giáo dục; hỗ trợ học sinh, sinh viên có định hướng sớm để lựa chọn ngành học phù hợp và nghề nghiệp trong tương lai.

Tiến sĩ Mark Ashwill - Giám đốc điều hành, nhà đồng sáng lập Capstone cho biết, sự hợp tác này sẽ là một thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội cho cả hai bên.

Khẳng định vai trò quan trọng của công tác định hướng nghề nghiệp, Tiến sĩ Mark Ashwill bày tỏ mong muốn được đồng hành với Trung tâm MOET-TSC trong công tác này để mang lại nhiều cơ hội tiếp cận nền giáo dục các nước trên thế giới cho học sinh ở giai đoạn đại học và sau đại học.

Hai đơn vị ký kết hợp tác.
Hai đơn vị ký kết hợp tác.

Tại buổi lễ, hai bên đã ký kết hợp tác với nội dung cụ thể: Phối hợp truyển sinh các chương trình du học các cấp trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học tại nhiều nước; phối hợp phát triển mở rộng các hoạt động, mở rộng thị trường đối với các chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh cho các đối tượng liên quan; phối hợp tổ chức các chương trình/hoạt động tọa đàm, hội thảo, triển lãm về hoạt động hướng nghiệp cho học sinh và sinh viên, du học dành cho nhóm có nhu cầu.

Bên cạnh đó, hai bên cùng phối hợp đẩy mạnh kết nối trực tiếp hoặc online giữa các trường học tại Việt Nam với các trường học ở nước ngoài để giúp học sinh, giáo viên có cơ hội, môi trường thuận lợi để giao lưu văn hóa nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ, kỹ năng dạy học ngoại ngữ của giáo viên và kỹ năng sử dụng ngoại ngữ cho học sinh.

Trung tâm MOET-TSC có tiền thân là Trung tâm Lao động - Hướng nghiệp (thành lập từ năm 1991). Với vị trí là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm có chức năng nghiên cứu, dự báo phát triển nguồn nhân lực có trình độ đại học trở lên, nhân lực ngành sư phạm…; hỗ trợ đào tạo các kỹ năng nhằm nâng cao chất lượng nhân lực; định hướng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh, sinh viên; cung ứng nhân lực có trình độ đại học trở lên; truyền thông về tuyển sinh, hướng nghiệp, việc làm, đào tạo, sử dụng nhân lực và cung ứng nhân lực…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không để tái diễn tình trạng lạm thu

Không để tái diễn tình trạng lạm thu

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND ngày 12/9/2022 của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ ...
Vinh danh các sáng kiến vì cộng đồng

Vinh danh các sáng kiến vì cộng đồng

Chiều 28/11, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và các đơn vị đồng tổ chức đã tổ chức hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối” lần thứ IV năm ...
Cảnh báo xu thế thời tiết 10 ngày tới

Cảnh báo xu thế thời tiết 10 ngày tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia vừa đưa bản tin Dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 28/11 đến ngày 8/12).

Tin nóng

Tăng chế tài xử phạt để làm sạch môi trường

Tăng chế tài xử phạt để làm sạch môi trường

Sau nhiều năm kiên trì triển khai cuộc vận động người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường, đã có một số kết quả. Tuy nhiên do thiếu chế tài xử phạt nên nhiều người thiếu ý thức vẫn “vô tư” xả rác nơi công cộng.

Xem nhiều nhất