Hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước

                H.Vũ (theo TTXVN)

Ngày 3/8, Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mê Công - Hàn Quốc lần thứ 9 và Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Công - Nhật Bản lần thứ 12 đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 52. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước

Các Bộ trưởng Ngoại giao tham dự Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Công - Nhật Bản lần thứ 12. Ảnh: TTXVN.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mê Công - Hàn Quốc, do Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn quốc đồng chủ trì; với sự tham dự của đại diện các nước Campuchia, Myanmar, Việt Nam. Các Bộ trưởng đánh giá cao đóng góp của Hàn Quốc đối với khu vực Mê Công trong thời gian qua thông qua hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và Quỹ hợp tác Mê Công - Hàn Quốc (MKCF). Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc với tầm nhìn về “Một cộng đồng hoà bình và thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”, và quyết định tổ chức Hội nghị cấp cao Mê Công-Hàn Quốc lần đầu tiên bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc vào tháng 11-2019 tại Busan, Hàn Quốc.

Các Bộ trưởng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực như vấn đề Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên và các thách thức phi truyền thống (an ninh nguồn nước - lương thực - năng lượng trong đó có vấn đề nguồn nước xuyên biên giới, biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh mạng, khủng bố).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao đóng góp của Hàn Quốc tại khu vực Mê Công, và đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên thời gian tới: Thúc đẩy đối thoại, đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực tăng trưởng xanh; Tăng cường hợp tác nông nghiệp nhằm phát triển các giống cây trồng thích ứng với khí hậu, quản lý bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn, sử dụng nước hiệu quả; Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, hỗ trợ phát triển ICT tại các vùng nông thôn và phát triển lực lượng lao động trong lĩnh vực ICT.  

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố đồng Chủ tịch và thống nhất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc tiếp theo tại Việt Nam. Các Bộ trưởng cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất.

Cùng ngày, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 52 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Công - Nhật Bản lần thứ 12. Hội nghị do Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đồng chủ trì, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar  và Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Các Bộ trưởng cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình bán đảo Triều Tiên và Biển Đông. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố đồng Chủ tịch và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Nhật Bản lần thứ 13 tại Nhật Bản trong năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định cam kết của Việt Nam phối hợp cùng Nhật Bản và các nước Mê Công triển khai thành công Chiến lược Tokyo 2018. Nhằm thiết lập một tầm nhìn về một Mê Công xanh, kết nối sống động, hiệu quả, và lấy con người làm trung tâm, Phó Thủ tướng đề xuất một số nội dung mà hợp tác Mê Công - Nhật Bản cần chú trọng trong thời gian tới gồm: Hỗ trợ các nước Mê Công giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường; quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước sông Mê Công; phát triển nông nghiệp thông minh; và xây dựng năng lực để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc; Cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng để tăng khả năng cạnh tranh, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, và môi trường kinh doanh; Hỗ trợ các nước Mê Công phát triển nguồn nhân lực về công nghiệp, nông nghiệp và kỹ thuật số.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất