Hợp tác quốc tế trong phòng, chống thiên tai

Thái Nhung

Ngày 20/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Châu Á Thái Bình Dương, đoàn đại biểu Việt Nam đã dự các phiên họp song phương với bộ trưởng một số quốc gia về vấn đề thiên tai.

Tại các cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao sự hợp tác của của các quốc gia như Australia, Ấn Độ cũng như Cơ quan Liên Hợp Quốc về giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong thời gian qua đối với Việt Nam. Đồng thời bày tỏ đề xuất các quốc gia và tổ chức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong năm 2023 khi Việt Nam là chủ tịch của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn đại biểu Việt Nam chịp ảnh lư niệm với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Thuỷ sản Úc, kiêm Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp, ngài Murray Watt.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh lư niệm với Bộ trưởng Bộ Nông lâm- Thuỷ sản Úc, kiêm Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp, ngài Murray Watt.

Cùng ngày, cũng trong khuôn khổ hội nghị, tại Brisbane, Australia đã diễn ra cuộc họp tham vấn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và các nước Việt Nam, Lào, Philippines, Bangladesh và Parkistan về vấn đề “Hành động sớm trong phòng, chống thiên tai”.

Bà Xiangjun Yao, Trưởng đại diện tổ chức FAO khu vực Thái Bình Dương chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp về phía đoàn Việt Nam có ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Ông Trần Quang Hoài cho biết, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó chú trọng công tác dự báo, cảnh báo sớm; hướng dẫn người dân chủ động chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Tuy nhiên các hoạt động hỗ trợ người dân thường chỉ được thực hiện sau khi đã có thiên tai xảy ra, vì vậy công tác ứng phó vẫn chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Tổng cục Phòng, chống thiên tai rất quan tâm và mong muốn tăng cường hơn nữa các hành động sớm nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.
Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cùng các đại diện Việt Nam tại buổi làm việc.

Về sự hợp tác trong vấn đề “Hành động sớm trong phòng, chống thiên tai”, ông Hoài nhấn mạnh, hiện nay, hành động sớm là chủ đề ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà tài trợ hay nguồn tài chính dành cho hỗ trợ nhân đạo. Vừa qua, Tổng cục cũng vừa phối hợp với FAO Việt Nam tổ chức diễn tập Hành động sớm tại Quảng Trị, qua đó đánh giá được những vướng mắc, tồn tại để có thể triển khai hiệu quả hơn trong tương lai.

Việt Nam, Lào, Philippines, Bangladesh và Parkistan là thành viên của dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường năng lực và mở rộng quy mô triển khai hành động sớm cùng việc kết nối với hệ thống bảo trợ xã hội” do FAO tài trợ, giai đoạn từ năm 2022 - 2024. Trong hợp phần của Việt Nam, dự án tập trung thực hiện tại Hà Nội, một số tỉnh miền Trung thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt trong lịch sử và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Tổng nguồn vốn do FAO tài trợ cho Việt Nam là khoảng gần 1,9 triệu USD.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa chia sẻ Bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 3/11 đến ngày 13/11).

Tin nóng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Những cơn bão vừa qua đã đánh tan tành bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam gây sạt lở và sập đổ nhà dân. Hiện nay người dân địa phương phải đóng cọc tre, bao cát gia cố tạm thời chỗ sạt lở này, nhưng nếu không có giải pháp bền vững thì bờ biển khó chịu nổi với những cơn bão tiếp theo.

Xem nhiều nhất