Huế: Tưởng nhớ công đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và công chúa Huyền Trân

Hữu Thu

Sáng ngày 13/2, nhằm ngày mùng Chín tháng Giêng, tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, Sở Văn hóa & Thể thao Thừa Thiên - Huế đã tổ chức lễ hội đền Huyền Trân Xuân Kỷ Hợi 2019.

Huế: Tưởng nhớ công đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và công chúa Huyền Trân

Dâng hương tri ân công chúa Huyền Trân.

Nhiều vị bô lão, nhân dân địa phương và du khách đã thành kính dâng hương  tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và người con là công chúa Huyền Trân những người có công mở cõi.

Trước sân điện thờ công chúa Huyền Trân, thông qua chương trình nghệ thuật sử thi, các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế bằng hoạt cảnh, lời ca, điệu múa đã khắc họa chân dung người con gái Thăng Long - Công chúa Huyền Trân đã “vì nước non ngàn dặm ra đi” để mang về cho Đại Việt 2 châu: Ô-Lý.

Trung tâm Văn hóa Huyền Trân được xây dụng năm 2006 nhân kỷ niệm 700 năm Thuận Hoá - Phú Xuân -  Huế tại chân núi Ngũ Phong, phường An Tây, Huế.

Đây là một công trình văn hoá du lịch mang ý nghĩa lịch sử và tâm linh, được bắt nguồn từ tình cảm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta. Trong trung tâm này có ngôi đền thờ đức vua Trần Nhân Tông và ngôi đền thờ Huyền Trân công chúa và tháp chuông Hoà Bình.

Theo TS Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Thừa Thiên - Huế, sau 12 năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã có nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đặc sắc, góp phần quảng bá, thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân trong nước đến tham quan, chiêm bái, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất