Hướng dẫn thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính

Thái Nhung

Những ngày qua, lượng người đến Sở Tư pháp Hà Nội làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp tăng đột biến, khiến bộ phận một cửa của sở bị quá tải. Do đó, Sở Tư pháp Hà Nội đã hướng dẫn thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính.

Hướng dẫn thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính
Sở Tư pháp Hà Nội luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đến làm thủ tục. Ảnh: kinhtedothi.vn

Theo đó, cách thức nộp và nhận kết quả gồm 5 bước bao gồm:

Bước 1: Công dân kê khai hồ sơ theo mẫu tờ khai cấp phiếu lý lịch tư pháp tại trang web https://lltptructuyen.moj.gov.vn/thanhphohanoi đồng thời lựa chọn dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả qua dịch vụ bưu chính của Bưu điện VN Post và nhận mã hồ sơ đăng ký từ hệ thống trực tuyến.

Bước 2: Công dân liên hệ số điện thoại Hotline của Vnpost: 1900545481 để được hướng dẫn nộp hồ sơ.

Bước 3: Công dân mang tờ khai và thành phần hồ sơ ra Bưu điện hoặc Bưu cục gần nơi cư trú để thực hiện yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Bước 4: Nộp lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp và phí dịch vụ bưu chính theo quy định tại điểm nộp hồ sơ.

Bước 5: Nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp tại nhà hoặc tại Bưu điện/Bưu cục hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở Sở Tư pháp Hà Nội địa chỉ tại 221 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (theo đề nghị của công dân).

Bên cạnh đó, mỗi người nộp số lượng là 1 bộ hồ sơ bao gồm: Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP); bản chụp Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hoặc hoặc Hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp; cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền; văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. Người được ủy quyền phải xuất trình Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu khi thực hiện thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp; cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Mức phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp khác nhau: 200.000đồng/lần/người; sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000đồng/lần/người.

Trường hợp người được cấp phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 2 Phiếu Lý lịch tư pháp trong 1 lần yêu cầu thì từ phiếu lý lịch tư pháp thứ 3 trở đi phải nộp thêm 5.000đ/phiếu

Người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên; công dân Việt Nam dưới 16 tuổi; người khuyết tật theo quy định tại Luật Người khuyết tật; người thuộc hộ nghèo và người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật được miễn lệ phí.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trang bị kỹ năng, kiến thức cho người có uy tín

Trang bị kỹ năng, kiến thức cho người có uy tín

Đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm ...
Săn sản vật mùa 'lũ chậm'

Săn sản vật mùa 'lũ chậm'

Sau nhiều ngày chờ đợi, những ngày đầu tháng 10, người dân ở vùng Đồng Tháp Mười (trên địa bàn tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp) đã thấy lũ tràn đồng.
Đảm bảo an sinh cho mọi người dân

Đảm bảo an sinh cho mọi người dân

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu HĐND, UBND tỉnh, thành phố có chính sách hỗ trợ người cao tuổi tham gia bảo hiểm y ...

Tin nóng

Bờ sông Mã đang bị 'ăn mòn'

Bờ sông Mã đang bị 'ăn mòn'

Nhiều năm qua, do tình trạng khai thác cát (có phép và trái phép), cộng với mưa lớn và thủy điện xả lũ đã khiến bờ sông Mã, đoạn qua các huyện Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) bị sạt lở nghiêm trọng.

Xem nhiều nhất