Hướng mạnh về cơ sở và khu dân cư

Xuân Hiếu

Cuối tuần qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận giai đoạn 2018-2020.

3 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã bám sát nhiệm vụ, cụ thể hoá các nhiệm vụ trọng tâm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ giao để thực hiện trong hệ thống MTTQ các cấp toàn tỉnh.

Theo đó, nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam được đổi mới thông qua các cuộc họp, tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử đã tập hợp ý kiến, nguyện vọng, hiến kế của nhân dân và phản ánh ý kiến của nhân dân đến các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã chủ động đề xuất nhiều nội dung giám sát và phản biện với Thường trực Tỉnh ủy và được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng thống nhất nội dung giám sát các vụ việc nổi cộm, bức xúc được dư luận xã hội và nhân dân quan tâm trên các lĩnh vực như ô nhiễm môi trường, quản lý đất đai, các công trình, dự án tại địa phương.

Cùng với đó, Mặt trận các cấp, tiếp tục triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình trên các lĩnh vực có hiệu quả thiết thực, như “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, “Tuyến đường xanh, sạch đẹp”, “Khu dân cư phòng chống tội phạm, ma tuý”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đa dạng hoá các hình thức tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết các tôn giáo như tổ chức họp mặt, thăm, tiếp xúc chức sắc, các tổ chức tôn giáo nhân các ngày lễ.

Thực tế cho thấy, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã từng bước chuyển mạnh theo hướng thiết thực, tập trung về cơ sở và khu dân cư; công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền được triển khai theo quy trình chặt chẽ, chất lượng và hiệu quả hơn; các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì và phát động từng bước đi vào chiều sâu, đúng thực chất, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Bố Thị Xuân Linh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh, trong thời gian tới tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh, tăng cường các biện pháp phối hợp giữa các tổ chức thành viên đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp nhân dân, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc thực sự là liên minh chính trị vững chắc.

Cùng với đó, luôn tiếp tục thực hiện tốt việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác thực hiện các chính sách tôn giáo, dân tộc. Triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tăng cường thực hiện giám sát, phản biện xã hội theo tinh thần các Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum

Người ta nói rằng, chưa được thưởng thức gỏi lá tức là bạn chưa được coi là đã đến Kon Tum, đến Tây Nguyên.
Bình Liêu mùa hoa sở

Bình Liêu mùa hoa sở

Lễ hội hoa sở là hoạt động văn hóa tiêu biểu của nhân dân các dân tộc vùng cao Bình Liêu.

Xem nhiều nhất