Hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024: Điểm sáng từ Mặt trận Tây Hồ

Hạnh Nhân

Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, thời gian qua MTTQ các cấp quận Tây Hồ (Hà Nội) đã chủ trì và thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động với nhiều cách làm sáng tạo, phát huy được thế mạnh, đặc thù của địa bàn.

Hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024: Điểm sáng từ Mặt trận Tây Hồ

Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Tây Hồ Trần Quang Đạo phát biểu tại hội nghị triển khai CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Theo ông Trần Quang Đạo – Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Tây Hồ, TP. Hà Nội,  với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ quận đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, tập huấn, kiểm tra và quan tâm xây dựng các mô hình mới, các chuyên đề thiết thực tại cơ sở. Cùng với gắn việc thực hiện 5 nội dung của Cuộc vận động với 5 nội dung, 36 tiêu chí Xây dựng phường văn hóa, tiến tới xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị qua triển khai thực hiện, các chuyên đề, mô hình tự quản tại cộng đồng phát huy hiệu quả tích cực.

Đáng chú ý, mô hình “Ngõ văn minh đô thị” và “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”, qua 2 năm tổ chức thực hiện đã làm điểm tại 3 phường Nhật Tân, Thụy Khuê và Bưởi (2017-2018), đến nay mô hình đã triển khai được 65 ngõ trên toàn quận và xây dựng và ban hành bộ tiêu chí đánh giá “Ngõ Văn minh đô thị” và “Tuyến phố văn minh đô thị kiểu mẫu”. Nhờ đó, bộ mặt đô thị, nếp sống văn minh đô thị đã chuyển biến rõ rệt đáp ứng cả 5 nội dung, tiêu chí: “sáng- xanh-sạch-đẹp và văn minh”. 

Ông Trần Quang Đạo chia sẻ, qua thực tiễn cơ sở, có nhiều cách làm hay, mô hình mới, sáng tạo, với tính chủ động cao như việc chủ động xã hội hóa “Lắp camera an ninh tại các ngõ” ở phường Nhật Tân. Chủ động, xã hội hóa “Thanh thải dây điện trong ngõ” tại khu dân cư số 5, phường Tứ Liên; KDC 10 phường Thụy Khuê và một số ngõ, ngách đã chủ động bó gọn dây điện trùng võng ở một số ngõ. 

Ủy ban MTTQ các cấp cũng triển khai có hiệu quả mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở các khu dân cư” gắn với việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” trong 3 năm liên tục 2014, 2015, 2016 và gắn với nhiệm vụ xây dựng phường văn hóa. 

Qua triển khai thực hiện mỗi phường lần lượt chọn 1 khu dân cư làm điểm từ kinh phí hỗ trợ của MTTQ thành phố. Trong nhiệm kỳ qua đã có 3 đơn vị được hỗ trợ làm điểm là (KDC số 6, phường Xuân La, KDC 8 phường Phú Thượng, KDC 4 phường Nhật Tân). Trước đó là phường Phú Thượng, Tứ Liên, Quảng An đã đạt kết quả tích cực.

Ông Trần Quang Đạo cho rằng, hàng năm MTTQ đã phối hợp chặt chẽ với UBND các phường  tổ chức đăng ký, bình xét các danh hiệu văn hóa đảm bảo công khai, dân chủ và không chạy theo hình thức. Tỷ lệ “Gia đình văn hoá - sức khoẻ” đạt trung bình 92,83%; “Tổ dân phố đạt văn hoá - sức khoẻ” đạt tỷ lệ trên 80%. 

Bên cạnh đó, MTTQ quận, phường đã vận động Quỹ Vì người nghèo 2 cấp được 4.420.989.000 đồng; hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo với nhiều hình thức, trị giá 1.237.780.000 đồng. Đáng chú ý, đến tháng 6/2018 trợ giúp 23/23 hộ thoát nghèo, đạt 383% kế hoạch và trên địa bàn quận không còn hộ nghèo. Ủng hộ Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam với tổng số tiền: 3.777.536.000 đồng. Quỹ Đền ơn Đáp nghĩa 4.815.933 đồng.

Ông Trần Quang Đạo cũng cho biết, hoạt động “xương sống” là  giám sát và phản biện xã hội đã khẳng định được vị trí, vai trò của MTTQ quận Tây Hồ. Theo đó, Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát 1.913 vụ việc và phát hiện 633 vụ, việc có sai phạm, kiến nghị xử lý 592 vụ, việc cơ bản đã được tiếp thu, xử lý, giải quyết. 

* Trong nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ quận Tây Hồ có 239 lượt tập thể, cá nhân được khen thưởng (25 Bằng khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam, 55 Bằng Khen Ủy ban MTTQ TP Hà Nội). Tiêu biểu, MTTQ quận được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội Năm 2014, Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2015, danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” của UBND TP Hà Nội năm 2017, 2018. Hàng năm UBMTTQ quận được Ủy ban MTTQ TP Hà Nội xếp loại là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong năm 2019, người Mặt trận đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Trên tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận đã được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đại Đoàn Kết xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật.

Xem nhiều nhất