Hướng tới sự tối ưu hóa trong việc cấp phép biểu diễn

Đơn Dương

Sáng 16/10, tại TP HCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Vụ Pháp chế, Thanh tra (Bộ VHTT&DL) tổ chức hội thảo Tạo điều kiện, khuyến khích sáng tạo trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, góp phần xây dựng, phát triển nghệ thuật biểu diễn Việt Nam trong thời kỳ mới.

Nhiều bất cập trong vấn đề quản lý đã được nhắc tới như: các vở diễn mỗi năm phải làm lại giấy phép; đi thi các cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài có nhất thiết là phải có danh hiệu trong nước mới được cấp phép… 

Tại hội thảo, một số ý kiến cũng chỉ ra, trong thời gian qua thủ tục cấp phép có nhiều thay đổi thuận lợi hơn, nhưng vẫn còn một số vấn đề còn gây phiền hà cho các doanh nghiệp.

Theo bà Trương Thu Dung (Hãng băng nhạc Rạng Đông), nghệ sĩ hải ngoại được cấp phép biểu diễn do công ty A xin phép, nhưng sau đó tiếp tục biểu diễn ở công ty B thì phải xin cấp phép lại (dù thời hạn giấy phép vẫn còn) nên rất phiền phức.

Trong khi đó, ông Hữu Luận- giám đốc Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TP HCM cho rằng, việc đóng tác quyền không nên đưa vào quy trình cấp phép như một thủ tục hành chính.

Đồng tình với ý kiến này, ông Võ Trọng Nam- phó giám đốc Sở VH-TT TP HCM cho biết, hiện nay có trường hợp nhà tổ chức Việt Nam tổ chức cho thí sinh người Việt Nam thi sắc đẹp, nhưng địa điểm tổ chức là ở nước ngoài. Điều này chưa có quy định để xử lý nên Vụ Pháp chế cần nghiên cứu…

Chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cho biết, hội thảo hướng tới tinh thần tối ưu và đơn giản các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang…

Sau TP HCM, hội thảo sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng và Hà Nội để có những thay đổi bổ sung cho Nghị định 79-vốn có nhiều điều khoản không còn phù hợp với thực tiễn, thậm chí kìm hãm sự phát triển của lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về nhiều lễ hội lại được tổ chức khắp mọi miền của đất nước. Song, bên cạnh những nét đẹp mà văn hóa lễ hội mang lại, vẫn còn những bất cập, những điểm trừ... ở nhiều lễ hội.

Xem nhiều nhất