Huy động các nguồn lực chăm lo cho người nghèo

Tuệ Phương

Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, thời gian qua, MTTQ trên địa bàn tỉnh An Giang đã huy động sự tham gia đóng góp tích cực của các đơn vị, cá nhân và các Mạnh thường quân để ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Qua đó, đã giúp hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo về nhà ở, học hành, khám, chữa bệnh, giải quyết việc làm… vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Huy động các nguồn lực chăm lo cho người nghèo

Khám bệnh, tư vấn miễn phí cho người nghèo huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng, với sự chung tay góp sức của cộng đồng, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, 9 tháng đầu năm 2019, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy ra tiền trên 151 tỷ đồng. Các đơn vị có mức vận động cao như: Thoại Sơn, Chợ Mới, Châu Thành, Tri Tôn, Phú Tân…

Từ số tiền vận động được, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã xây mới 1.568 căn nhà, sửa chữa 324 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; thăm hỏi, tặng quà cho trên 188.000 lượt hộ nghèo; trợ giúp khó khăn đột xuất hơn 82.000 trường hợp; trợ giúp học hành, hỗ trợ khám, chữa bệnh, trợ giúp cho sản xuất trên 46.000 trường hợp; thực hiện chương trình an sinh xã hội trên 15 tỷ đồng. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, mang đậm tình người của tổ chức, cá nhân, góp phần làm vơi đi nỗi lo về vật chất, tạo cơ hội cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống.

“Để huy động được các nguồn lực cùng tham gia ủng hộ người nghèo, MTTQ các cấp xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Hàng năm, hệ thống Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở xây dựng kế hoạch vận động các nguồn lực hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, cận nghèo phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương. Công tác điều tra, khảo sát hộ nghèo; các cấp, ngành và các địa phương triển khai thực hiện các hoạt động an sinh xã hội với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, ủng hộ”- ông Hùng cho hay.

Để góp phần nâng cao đời sống cho người dân, MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực xã hội, mở rộng đối tượng vận động để thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội gắn với các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và xây dựng đời sống văn hóa. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” sẽ có nhiều hình thức, biện pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp cho từng đối tượng thụ hưởng Quỹ “Vì người nghèo”, giúp người dân vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, Ban Vận động cũngsẽ kiểm tra, đôn đốc, quản lý Quỹ một cách chặt chẽ, thường xuyên; đánh giá đúng đối tượng để có biện pháp và nội dung hỗ trợ thiết thực, hiệu quả nhất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất