Hy hữu hạt Hồng xiêm lọt vào phổi người đàn ông 26 năm

TUỆ YÊN

Dị vật khí phế quản là các vật lạ rơi vào và mắc lại ở trong khí phế quản, bệnh nhân không để ý, không được chẩn đoán thành dị vật bỏ quên. Tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em gặp nhiều hơn người lớn.

Ngày 8/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương (ĐKTW) Cần Thơ cho biết: Mới đây, bệnh viện đã nội soi phế quản gắp thành công nhiều trường hợp bị dị vật rơi vào phế quản. Trong đó, lấy thành công dị vật hạt Sabochê (Hồng xiêm) mắc trong phế quản 26 năm, chấm dứt tình trạng ho, viêm phổi kéo dài cho bệnh nhân.

Theo đó, ngày 2/12, nam bệnh nhân P. T. T., 69 tuổi, ngụ ở Thới Lai – Cần Thơ, được chuyển đến Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ trong tình trạng mệt nhiều, ho đàm đục, khó thở tăng dần, sốt nhẹ, đau ngực, phổi giảm thông khí. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện theo dõi tình trạng viêm phổi, kết quả X quang ngực ghi nhận bóng mờ, nghi ngờ có dị vật.

Tình trạng sức khoẻ bệnh nhân P. T. T. đã ổn định.
Tình trạng sức khoẻ bệnh nhân P. T. T. đã ổn định.

Tại đây, các bác sĩ thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật. Sau 90 phút nội soi các bác sĩ đã gắp thành công dị vật hạt hồng xiêm nằm trọn trong thùy dưới phổi. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, các dấu hiệu lâm sàng cải thiện rõ.

Hạt Hồng xiêm với kích thước to đã bị bỏ quên trong phế quản 26 năm.
Hạt hồng xiêm với kích thước to đã bị bỏ quên trong phế quản 26 năm.

Mới đây, bệnh viện cũng vừa lấy thành công dị vật là một chiếc xương cá từ phế quản của một nữ bệnh nhân. Cụ thể, bệnh nhân H. T. T., 62 tuổi, địa chỉ ở Đông Hải – Bạc Liêu nhập viện trong tình trạng ho đàm nhiều, khàn tiếng kéo dài, viêm thanh quản cấp, liệt dây thanh. Bệnh nhân được chẩn đoán liệt dây thanh âm và thanh quản, viêm phổi.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, ghi nhận tình trạng viêm phổi, nghi ngờ dị vật vị trí lòng phế quản thùy dưới phổi. Tại khoa Nội hô hấp bệnh viện, bệnh nhân được các bác sĩ thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật là 1 chiếc xương cá khoảng 3cm.

Ngoài ra, thêm một trường hợp khác cũng được các bác sĩ khoa Nội Hô hấp nội soi phế quản lấy dị vật là hạt bắp rơi vào phế quản. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo Ts.Bs Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Nội hô hấp, Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ, dị vật khí phế quản là các vật lạ rơi vào và mắc lại ở trong khí phế quản, bệnh nhân không để ý, không được chẩn đoán thành dị vật bỏ quên. Tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em gặp nhiều hơn người lớn.

“Dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay các triệu chứng mạn tính như: nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân. Đa số các trường hợp dị vật phế quản bỏ quên thường gây nhiễm trùng phế quản phổi dai dẳng, tái lại sau khi ngừng kháng sinh, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.” - Ts.Bs Cao Thị Mỹ Thúy thông tin.

Ts.Bs Cao Thị Mỹ Thúy khuyến cáo, trong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ cần nhai kỹ, nuốt chậm để phòng ngừa dị vật lọt vào đường thở.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất