Iran phản ứng trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

Duy Long

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20/9 khẳng định Mỹ sẽ không thể khôi phục các lệnh trừng phạt từng được áp đặt trước năm 2015 đối với Tehran trong ý định đơn phương tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần phản đối việc Washington sử dụng các biện pháp trừng phạt trên.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Trong bài phát biểu được phát trên kênh truyền hình quốc gia Iran, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh Mỹ đã đánh mất thẩm quyền đối với Thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015, khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Theo ông, bản thân các quan chức Mỹ cũng hiểu rõ những biện pháp trừng phạt là “vô ích,” song vẫn buộc phải sử dụng chính sách theo kiểu “bắt nạt” này trong quan hệ quốc tế.

Tuyên bố trên được ông Zarif đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ thúc đẩy nỗ lực để Liên hợp quốc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đang tìm cách áp dụng cơ chế tái áp đặt trừng phạt (snapback) nhằm khôi phục toàn bộ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc trước năm 2015 đối với Iran nếu Washington không thể thúc đẩy Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Trong khi đó, cùng ngày, Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran “có hiệu lực trở lại” từ 20h ngày 19/9 (theo giờ Mỹ, tức 7 giờ ngày 20/9 theo giờ VN).  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một cuộc chiến bị lãng quên

Một cuộc chiến bị lãng quên

Đó là cuộc chiến bảo vệ trái đất khi mà tác động xấu đến từ biến đổi khí hậu (BĐKH) không những không được ngăn chặn mà còn ngày thêm gay gắt.
Amazon báo động cháy rừng

Amazon báo động cháy rừng

Trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh.
Xả súng ở Mỹ, 9 người chết

Xả súng ở Mỹ, 9 người chết

Vụ xả súng xảy ra tại cơ sở xử lý hàng hóa của FedEx ở thành phố Indianapolis, thủ phủ bang Indiana, đêm 15/4 (sáng 16/4 giờ Hà Nội).

Xem nhiều nhất