Iraq đạt tiến bộ lớn trong tiến trình đàm phán lập chính phủ mới

Theo TTXVN

Ngày 20/5, truyền thông quốc tế đưa tin, các lực lượng chính trị ở Iraq đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán để thành lập một liên minh lớn nhất trong quốc hội, nhằm chuẩn bị cho một chính phủ mới.

Iraq đạt tiến bộ lớn trong tiến trình đàm phán lập chính phủ mới

Giáo sỹ Moqtada al-Sadr (phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Najaf, Iraq ngày 12/5 vừa qua.

Theo Báo điện tử Arab News của Saudi Arabia, ông Dhiya al-Asadi, người đứng đầu nhóm nghị sỹ trong Liên minh Hướng tới cải cách (al-Sa'iroon), lực lượng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 12/5 vừa qua, cho biết các nhà đàm phán đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ với một vài nhân vật chủ chốt; trong đó có Thủ tướng đương nhiệm Haider al-Abadi, người đứng đầu Liên minh Chiến thắng (Al-Nassir) đứng vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử và giáo sỹ dòng Shiite có nhiều ảnh hưởng Ammar al-Hakim, người lãnh đạo Liên minh Al-Hikma.

Theo ông Al-Assadi, họ cũng đạt các thỏa thuận cơ bản với Phó Tổng thống Ayad Allawi, lãnh đạo Liên minh Al-Wattiniya, cùng với một số đảng của người Kurd.

Ông Al-Assadi nhấn mạnh: "Vị trí thủ tướng không phải là mục tiêu của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là tiến hành các cải cách cần thiết và sửa chữa những sai lầm vốn đã chi phối tiến trình chính trị của Iraq kể từ năm 2003."

Các nhà chính trị dòng Shiite tham gia tiến trình đàm phán khẳng định hạt nhân của liên minh mới sắp tới trong quốc hội là Liên minh Hướng tới cải cách và khối Al-Hikma.

Người phát ngôn của Liên minh Al-Hikma, ông Mohammed Al-Maiyahi cho biết một liên minh lớn nhất trong quốc hội dự kiến sẽ được công bố trong 72 giờ tới.

Tiến trình đàm phán giữa các bên chú trọng quyết định thành lập một chính phủ mới, cũng như các nguyên tắc và chương trình hành động của chính phủ nhiệm kỳ mới này.

Việc từ bỏ hệ thống chia sẻ quyền lực, vốn đã được các đảng phái chính trị thông qua từ năm 2003, là vấn đề nổi bật nhất được các nhà đàm phán nhất trí.

Một nhà chính trị cấp cao dòng Shiite thông báo: "Chúng tôi đã nhất trí thành lập một chính phủ đa số, đại diện cho tất cả các phái và sắc tộc ở Iraq, bao gồm Shiite, Sunni và người Kurd.

Việc bác bỏ sự can thiệp từ bên ngoài vào vấn đề nội bộ của Iraq, soạn thảo chương trình hành động mới cho chính phủ và cam kết thực hiện chương trình này cũng là những quy tắc được các bên nhất trí."

Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử độc lập (IHEC) của Iraq công bố, Liên minh Hướng tới cải cách của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr nhận được 54 ghế trong quốc hội gồm 329 ghế.

Đứng thứ hai là Liên minh Chinh phục (al-Fath) của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, giành 47 ghế.

Liên minh Chiến thắng được 42 ghế. Dù liên minh của ông Sadr nhận được nhiều ghế nhất nhưng chưa đủ đa số để thành lập chính phủ, do đó phải đàm phán liên minh với các đảng khác để tập hợp được ít nhất 166 ghế trong quốc hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Tháng 8 năm ngoái, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép, trong khi EpiVacCorona được phê duyệt vào tháng 10/2020.

Xem nhiều nhất