Israel thông báo đàm phán bình thường hóa quan hệ với nhiều nước Arab

Phát biểu trước chuyến bay thương mại đầu tiên từ Israel tới UAE, ông Netanyahu nêu rõ Chính phủ Israel đã tiến hành nhiều cuộc gặp chưa được công bố với lãnh đạo các nước Arab và Hồi giáo.

Israel thông báo đàm phán bình thường hóa quan hệ với nhiều nước Arab
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Jerusalem, Israel, ngày 17/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 30/8 cho biết ngoài thỏa thuận đã đạt được với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), do Mỹ làm trung gian, Nhà nước Do Thái cũng đang bí mật đàm phán với một số nước Arab về thiết lập quan hệ.

Phát biểu trước thời điểm khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên từ Israel tới UAE, ông Netanyahu nêu rõ Chính phủ Israel đã tiến hành nhiều cuộc gặp chưa được công bố với lãnh đạo các nước Arab và Hồi giáo để thảo luận vấn đề bình thường hóa quan hệ.

Ngày 13/8, Israel và UAE đã đạt thỏa thuận lịch sử về bình thường hóa quan hệ, đưa UAE trở thành quốc gia vùng Vịnh đầu tiên và là quốc gia Arab thứ ba thiết lập quan hệ với Israel, sau Ai Cập ký năm 1979 và Jordan ký năm 1994.

Chuyến bay trực tiếp đầu tiên giữa hai bên dự kiến sẽ được thực hiện vào lúc 10 giờ ngày 31/8 (giờ địa phương), xuất phát từ sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv tới thủ đô Abu Dhabi của UAE.

[Israel, UAE đạt thỏa thuận lịch sử]

Một phái đoàn Israel và một số trợ tá hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người làm trung gian thúc đẩy thỏa thuận lịch sử giữa Israel và UAE, sẽ có mặt trên chuyến bay đặc biệt này.

Tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã có chuyến công du Trung Đông 5 ngày với mục tiêu thúc đẩy các nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel, sau thỏa thuận lịch sử giữa Israel và UAE kể trên.

Tuy nhiên, chính quyền Palestine cùng một số nước Arab lên tiếng phản đối thỏa thuận này.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Aboul-Gheit, nhận định việc bình thường hóa quan hệ toàn diện giữa Israel và các nước Arab chỉ có thể đạt được khi người Palestine giành được tự do và độc lập.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

Trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đang được cho là giảm nhiệt. Tuy nhiên, tại một số vùng cụ thể thì tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.

Xem nhiều nhất