Kết quả năm 2018 cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của Ban Kinh tế Trung ương

H.Mai

Chiều 9/1, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Kết quả năm 2018 cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của Ban Kinh tế Trung ương

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị. Ông đánh giá Ban Kinh tế Trung ương đã hoàn thành một khối lượng đề án lớn, nhiều đề án có tầm chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Trần Quốc Vượng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục nỗ lực giữ vai trò là một trong những trung tâm của Đảng, Nhà nước về tập hợp trí tuệ, sự cộng tác, hợp tác của chuyên gia trong nước và ngoài nước, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thêm vào đó, Ban cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện hiệu quả, thiết thực việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", quán triệt thực hiện tốt chủ trương về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Các quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương cần được đẩy mạnh.

"Có thể thấy rằng, việc Ban Kinh tế Trung ương hoàn thành tốt một số đề án có tầm chiến lược về kinh tế - xã hội, trong điều kiện nguồn nhân lực Ban không nhiều, là minh chứng thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng tâm đồng lòng, sự đổi mới, vươn lên của tập thể Ban Kinh tế Trung ương; phản ánh sự tiến bộ và trưởng thành của Ban Kinh tế Trung ương những năm qua", ông Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị.

Kết quả năm 2018 cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của Ban Kinh tế Trung ương - 1

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết năm vừa qua, Ban đã chủ trì tổ chức thành công 4 diễn đàn, hội nghị lớn tầm quốc gia và quốc tế được xã hội hết sức quan tâm như Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2018 với chủ đề Những nút thắt và động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững hay Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0.

Về phương hướng năm 2019, ông Bình khẳng định tầm quan trọng của năm 2019, năm bản lề trong nhiệm kỳ 2016 - 2020. Trong đó, Ban chú trọng vào xây dựng văn kiện về kinh tế - xã hội, chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cùng với tham mưu, giúp Bộ Chính trị sơ kết, tổng kết một số chủ trương chính sách của Đảng về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến 2050.

Ban cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng về kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc thực hiện các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII. Đồng thời, Ban cũng đề xuất về chủ trương cho phép một số tỉnh ủy, thành ủy đáp ứng các tiêu chí và điều kiện tiến hành nghiên cứu, xây dựng Đề án tái lập Ban Kinh tế tại một số địa phương.

Trong báo cáo tổng kết, Ban Kinh tế cho biết, năm qua, Ban  đã xây dựng và hoàn thành 7 đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong đó có 4 đề án đã được Bộ Chính trị họp thông qua và ban hành nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị và 3 đề án đã có báo cáo trình Bộ Chính trị để xem xét trong thời gian tới. 

Ngoài ra, Ban cũng chủ trì, phối hợp triển khai nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, tham mưu trình Bộ Chính trị một số đề án về phát triển kinh tế địa phương như ở thành phố Hải Phòng và thành phố Đà Nẵng. Cùng với đó, Ban cũng tích cực tham gia thẩm định các đề án về phát triển thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Kết quả năm 2018 cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của Ban Kinh tế Trung ương - 2

Quang cảnh hội nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tránh lãng phí trong quy hoạch sân bay

Tránh lãng phí trong quy hoạch sân bay

Câu chuyện các tỉnh “đua nhau” xin xây sân bay, cảng biển đang đặt ra bài toán về quy hoạch giao thông và vấn đề nguồn lực quốc gia.

Tin nóng

Xem nhiều nhất