Kết thúc tháng Ramadan ở Somalia: Nổ lớn, hàng chục người thương vong

Truyền thông Somalia, ngày 24/5, cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong một vụ nổ tại Lễ hội Eid al-Fith, đánh dấu kết thúc tháng Lễ Ramadan của người Hồi giáo tại khu vực Baidoa, cách thủ đô Mogadishu khoảng 250 km về phía Tây.

Kết thúc tháng Ramadan ở Somalia: Nổ lớn, hàng chục người thương vong

Nhân viên y tế chuyển thi thể nạn nhân một vụ đánh bom ở Mogadishu, Somalia Ảnh: AFP.

Cảnh sát cho biết, theo các nhân chứng, vụ nổ xảy ra khi đám đông đang nhảy múa và ca hát. Trong số 20 người bị thương có cả phụ nữ và trẻ em. Một vài người bị thương nặng nên con số thiệt mạng có thể tăng lên trong thời gian tới. Nguyên nhân vụ nổ hiện chưa được làm rõ, nhưng dư luận nhận định rằng đây có thể là một vụ đánh bom do nhóm khủng bố al-Shabab thực hiện.

Nhóm al-Shabaab, được cho là có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu từ năm 2011 và mất hầu hết các địa bàn hoạt động chủ chốt, nhưng vẫn kiểm soát được nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn.

Nhóm này tuyên bố sẽ lật đổ Chính phủ được quốc tế hậu thuẫn, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công, bao gồm cả đánh bom xe và các hình thức tấn công khác, nhằm vào các mục tiêu của Chính phủ và các tổ chức quốc tế tại Mogadishu.

Vào các năm 2013 và 2016, nhóm khủng bố này đã phát động các vụ tấn công đẫm máu tại các nhà hàng bên bờ biển ở Mogadishu. Al-Shabaab cũng đã từng tiến hành nhiều vụ đánh bom tại Kenya kể từ khi nước láng giềng này cử quân đội tham gia lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) bảo vệ chính phủ hợp pháp của Somalia hồi năm 2011.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

G20 và vaccine ngừa Covid-19

G20 và vaccine ngừa Covid-19

Vấn đề được tất cả các bên tham dự Hội nghị G20 quan tâm là sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Xem nhiều nhất