Khai hội chữ Xuân Bính Thân

Hương Lê - Thành Trung       

Sáng nay, 2/2, “Hội chữ Xuân Bính Thân 2016” và Triển lãm Thư pháp “Uống nước nhớ nguồn” đã khai mạc tại Hồ Văn-di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám. 

Khai hội chữ Xuân Bính Thân

 Ông Trương Minh Tiến- Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội phát biểu khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân.

Tới dự lễ khai hội chữ có ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VHTT&DL), ông Trương Minh Tiến- Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, ông Nguyễn Viết Chức - Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Thăng Long, đại diện CLB UNESCO Hà Nội, đại diện các CLB thư pháp tại Hà Nội cùng đông đảo người dân Thủ đô.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân, ông Trương Minh Tiến- Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội đã nhấn mạnh: Thư pháp là một loại hình nghệ thuật độc đáo du nhập vào nước ta cách đây hàng nghìn năm. Khởi đầu là thư pháp chữ Hán, sau đó là thư phá chữ Nôm và hiện nay là thư pháp chữ Quốc ngữ. 

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 1

Hơn 100 bức thư pháp được tuyển chọn và trưng bày tại Hội chữ Xuân Bính Thân.

Nghệ thuật thư pháp Việt Nam từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu, được ghi nhận trong nước và trên trường quốc tế. 

Nhằm gìn giữ một nét văn hóa truyền thống lâu đời và đáp ứng nhu cầu xin chữ ngày xuân của nhân dân, Sở VHTT Hà Nội phối hợp với Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội chữ Bính Xuân 2016. Trên tinh thần kế thừa những thành tựu và khắc phục một số hạn chế của Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015, năm nay Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 được chuẩn bị rất chu đáo với nhiều điểm mới. 

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 2

Bức thư pháp "Chiêm phúc trạch" của tác giả Nguyễn Đức Lợi.

Trong khuôn khổ Hội chữ Xuân Bính Thân, triển lãm thư pháp “Uống nước nhớ nguồn” cũng đã khai mạc sáng 2/2, giới thiệu tới công chúng gần 100 tác phẩm đến từ nhiều tác giả tự do và thành viên các CLB Thư pháp tại Hà Nội. Các bức thư pháp thể hiện trên các chất liệu theo nhiều phong cách khác nhau, ghi lại những lời danh ngôn, giáo huấn, thơ văn…trong dân gian của các bậc tiền nhân về chủ đề Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây- một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 3

Bức thư pháp "Nguồn" của tác giả Nguyễn Duy Đức.

Tại lễ khai mạc hai thư pháp gia trẻ là Nguyễn Tô Tâm An và Nguyễn Hoài Thu đã trình diễn những nét chữ thư pháp rồng bay phượng múa, khiến người xem không ngớt lời trầm trồ, thán phục.

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 4

Nữ thư pháp gia trẻ Nguyễn Hoài Thu trình diễn
thư pháp tại buổi Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân.

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 5

Thư pháp gia trẻ Nguyễn Tô Tâm An
trình diễn thư pháp tại Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân.

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 6

Bức thư pháp "Sinh ngã cù lao" của tác giả An Thái (Nguyễn Văn Dũng).

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 7

Bức thư pháp "Thành kính tổ tiên ơn gia độ
/Báo ơn phụ mẫu nghĩa sinh thành" của thư pháp gia Trường Thịnh (Trương Văn Thịnh).

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 8

Bức thư pháp "Thương cha" của tác giả Trần Tám.

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 9

Xin chữ.

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 10

Các thư pháp gia trình diễn thư pháp.

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 11

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 12

Khai hội chữ Xuân Bính Thân - 13

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hạnh phúc vì luôn tìm được điều mình yêu

Hạnh phúc vì luôn tìm được điều mình yêu

Lâu lắm, dễ chừng đến mười năm tôi mới gặp lại NSND Trà Giang. Chị ra Hà Nội dự Liên hoan Phim quốc tế rồi ở lại để hưởng vẻ đẹp của Hà Nội và gặp gỡ bạn bè.
Bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử và Bóng rỗi

Bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử và Bóng rỗi

Ngày 3/2, Liên hoan Đờn ca tài tử và Bóng rỗi tỉnh Đồng Nai mở rộng “Mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023” do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đồng Nai tổ chức đã bế ...

Tin nóng

Tưng bừng hội Xuân Tây Yên Tử

Tưng bừng hội Xuân Tây Yên Tử

Sau thời gian dài gián đoạn do dịch bệnh, lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 đã được tái khởi động với nhiều hoạt động phong phú.

Xem nhiều nhất