Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất

Hoàng Yến - Hải Nhi - Tiến Đạt Ảnh: Quang Vinh

Sáng 25/12, tại thành phố Hải Phòng, Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất (khóa IX) đã chính thức khai mạc. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài chủ trì Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất

Quang cảnh hội nghị.

Dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Hà Thị Khiết, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng toàn thể các cụ, các vị, các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng, đại biểu của Văn phòng các cơ quan Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, các Ban xây dựng Đảng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong không khí cả nước đang vui mừng, phấn khởi về những thành tựu quan trọng của đất nước đạt được trong năm 2019, bước sang năm 2020 với nhiều thành công lớn, khí thế mới, Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất có ý nghĩa rất quan trọng vì hội nghị sẽ cho ý kiến vào dự thảo các văn bản có nội dung, tính chất chi phối hoạt động xuyên suốt của cả nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm: dự thảo Chương trình làm việc toàn khoá của Uỷ ban Trung ương và Đoàn Chủ tịch nhiệm kỳ 2019 - 2024; Quy chế hoạt động của Uỷ ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực khoá 9. Tổng kết công tác Mặt trận năm 2019, đề ra Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 và 8 báo cáo chuyên đề.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, đây là những cơ sở để triển khai bài bản, kịp thời, khoa học, hiệu quả Nghị quyết, các chương trình Đại hội 9 đã đề ra; đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn mới cũng như đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất - 1

 

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các Phó Chủ tịch: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài chủ trì Hội nghị"..

Thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, người đứng đầu Mặt trận cho biết, trong năm 2019, tình hình khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp; ở trong nước, thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó kinh tế - xã hội ước đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao; quy mô nền kinh tế đạt 266,5 tỷ USD; GRDP bình quân đầu người đạt 2.786 USD; tốc độ tăng trưởng ước đạt trên 6,8%; thu ngân sách nhà nước vượt 3,3% dự toán.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị.

Chất lượng cuộc sống của người dân tiếp tục được cải thiện; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai quyết liệt. Phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả cụ thể, được cán bộ và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao. Năng lực cạnh tranh tăng 10 bậc, được quốc tế đánh giá là quốc gia cải thiện tốt nhất về năng lực cạnh tranh toàn cầu. Việt Nam cũng là quốc gia duy trì tăng trưởng cao nhất ASEAN và thuộc nhóm tăng trưởng tốt nhất châu Á. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, thành công đánh dấu sự trưởng thành của thể thao Việt Nam ở SEA Games 30 đã làm nức lòng người hâm mộ cùng với đó là thắng lợi của các đoàn học sinh thi quốc tế khẳng định trí tuệ Việt Nam.

Vị thế quốc gia được nâng cao, đặc biệt Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu cao kỷ lục 191/192; Việt Nam tổ chức tốt Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội và một số hội nghị quốc tế.

Góp chung vào thành công đó, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm qua, MTTQ Việt Nam luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chủ động, tích cực, bám sát thực tế, không né tránh những vấn đề mới, khó trong đời sống chính trị, xã hội; cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, đổi mới, sáng tạo trong toàn dân; góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của cả nước và mỗi địa phương, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất - 3

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị lần thứ nhất, UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử ra 62 vị trong Đoàn Chủ tịch, trong đó 52 vị đã tham gia khóa 8 và 10 vị mới tham gia khóa này.

“Đây là Hội nghị đầu tiên của Đoàn Chủ tịch khóa IX, nhân dịp này, tôi trân trọng cảm ơn các cụ, các vị, các đồng chí đã có nhiều đóng góp tích cực mang lại những kết quả nổi bật của công tác Mặt trận năm qua, nhất là góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, qua các lần tổ chức hội nghị, Ban Thường trực luôn nhận được nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc của các cụ, các vị và các đồng chí, tại hội nghị này, người đứng đầu MTTQ Việt Nam bày tỏ mong muốn các đại biểu tại Hội nghị tiếp tục mang tâm huyết, kinh nghiệm, trí tuệ, cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác Mặt trận, của đất nước trong giai đoạn mới.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Hội nghị đã thông qua Nghị quyết Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất, khoá IX. Trong đó xác định rõ những trọng tâm, trọng điểm của công tác Mặt trận xuyên suốt nhiệm kỳ 2019-2024. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất