Khai mạc Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam

Vũ Mạnh - Tiến Đạt

Chiều ngày 29/9, tại Hà Nội, Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chính thức khai mạc. Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa hai bên trong thời gian qua và thống nhất một số trọng tâm phối hợp công tác thời gian tới.

Dự Hội nghị, về phía Thường trực Chính phủ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh.

Về phía UBTƯ MTTQ Việt Nam có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng, Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài.

Tham dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu chủ trì Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu chủ trì Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Tại Hội nghị quan trọng này, Chính phủ và MTTQ Việt Nam tập trung đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa hai bên trong giai đoạn 2016-2020 và 8 tháng đầu năm 2021, thống nhất một số trọng tâm phối hợp công tác thời gian tới.

Thông tin về một số nội dung trọng tâm trong công tác phối hợp giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu cho biết, thời gian qua, sự phối hợp hai bên ngày càng chặt chẽ, thực chất, có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. 

Chính phủ và MTTQ Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp thực hiện tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ theo Quy chế phối hợp công tác; các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh theo chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, và yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.

Các nội dung phối hợp được triển khai toàn diện, thiết thực và hướng vào giải quyết những vấn đề cấp thiết trong đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, tạo đồng thuận xã hội, góp phần củng cố, mở rộng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dấu ấn nổi bật trong thời gian qua đến từ việc hai bên đã phối hợp phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt, với đợt dịch bùng phát lần thứ tư, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, cả hệ thống chính trị đã tiếp tục vào cuộc, nhất là lực lượng tuyến đầu, huy động, quy tụ được sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước với mọi nguồn lực, để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, chăm lo, ổn định đời sống người dân, người lao động.

Chính phủ đã chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ trong việc đề xuất, ban hành và tổ chức thực thi các cơ chế, chính sách cụ thể, phù hợp, linh hoạt, đặc thù nhằm kiểm soát dịch bệnh, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng chung sức phòng, chống dịch, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã tích cực hưởng ứng, phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ và chính quyền các cấp triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chuyển tải, lan tỏa những chính sách, chỉ đạo của Chính phủ đến các tầng lớp nhân dân; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, kịp thời hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch và giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính từ ngày 1/5/2021 đến nay, số kinh phí và hiện vật ủng hộ qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương cùng các tổ chức thành viên và qua Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 lên tới trên 18.246 tỷ đồng. Trong đó, tiếp nhận qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 9.554 tỷ đồng, qua Quỹ vaccine là 8.692 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Từ số tiền tiếp nhận được, hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đã phân bổ 3.028.176 phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh; hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch với tổng số tiền là 8.329 tỷ đồng. Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 cũng đã chi từ quỹ 4.506,8 tỷ đồng; trong số đó, chi mua vaccine 4.498 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine 8,8 tỷ đồng.

Trong công tác phối hợp tập hợp, xây dựng và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp tập hợp được 34.125 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới các kỳ họp Quốc hội, các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương quan tâm lắng nghe, tiếp thu và chỉ đạo xử lý, giải quyết các ý kiến của Mặt trận phản ánh về tình hình nhân dân thấu đáo, trách nhiệm.

Hai bên cũng đã phối hợp chặt chẽ trong xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài; phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, các chức sắc, chức việc tôn giáo và Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam là người Việt Nam ở nước ngoài; giám sát thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo; tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, quy mô lớn kịp thời động viên, cổ vũ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo và người Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng, bảo vệ đất nước.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp đã triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Chính phủ và các Bộ, ngành phát động gắn với triển khai thực hiện cuộc vận động, các phong trào, các Chương trình mục tiêu quốc gia.

UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát động và đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Trong 5 năm từ 2016 đến 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được 27.046 tỷ đồng. Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam và sự trợ giúp của cộng đồng, đã vận động giúp đỡ xây mới và sửa chữa 198.523 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo.

Hai bên ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực trong việc phát huy dân chủ, tham gia góp ý xây dựng pháp luật, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đến nay, công tác giám sát của Mặt trận đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành và các cấp chính quyền.

Chính phủ và các bộ, ngành thuộc Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ với UBTƯ MTTQ Việt Nam triển khai thực hiện 10 Chương trình phối hợp giám sát. Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ trì phối hợp giám sát được 531.411 cuộc, tập trung vào những vấn đề lớn nhân dân quan tâm, bức xúc, góp phần vào việc hoàn thiện thể chế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Từ kết quả giám sát của Mặt trận, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tiếp thu kiểm tra, giải quyết và có biện pháp giải quyết các kiến nghị của Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch; giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc, góp phần giảm các vụ việc đông người, kéo dài, bức xúc, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Đặc biệt, trong năm 2021, Chính phủ và MTTQ Việt Nam đã phát huy vai trò, trách nhiệm và sự phối hợp cao nhất để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần vào thành công trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định của Hiến pháp, pháp luật.

Một số hình ảnh bên lề Hội nghị:

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất