Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề ‘Tinh hoa đại ngàn’

Thùy Trang

Tối 9/3, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” đã khai mạc tại Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề ‘Tinh hoa đại ngàn’

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo một số bộ, ngành; các đại sứ, tổng lãnh sự các nước; lãnh đạo các địa phương cùng đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Đăk Lăk đã tham dự. 

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột là lễ hội cấp quốc gia, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Đây là hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới. Lễ hội cũng nhằm tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê; động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê trên địa bàn Đăk Lăk nói riêng và Việt Nam nói chung.  

Bên cạnh các hoạt động quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm cà phê Đăk Lăk, trong dịp này còn diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm thảo luận về chính sách, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào Đăk Lăk.  

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng Đăk Lăk được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam, sản phẩm cà phê Buôn Ma Thuột hiện nổi tiếng đã có mặt ở gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đóng góp lớn vào tổng giá trị xuất khẩu cà phê của cả nước; góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2018 lên hơn 3,5 tỷ USD.  

Cùng với đó, các hoạt động của lễ hội lần này có nhiều điểm mới, không những tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, mà còn hướng tới phát triển cà phê đặc sản Việt Nam và khát vọng đưa Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế của cà phê Việt Nam trên trường quốc tế.  

Theo Phó Thủ tướng, năm 2019 là năm có  ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch 5 năm (2016 - 2020), năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm có nhiều thời cơ thuận lợi, nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Phương châm hành động của Chính phủ đề ra cho năm 2019 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Vì vậy, tỉnh Đăk Lăk cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và cần có các giải pháp thực sự bứt phá và hiệu quả hơn để hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra năm 2019 và Kế hoạch 5 năm (2016 - 2020).

Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề ‘Tinh hoa đại ngàn’ - 1

Một gian hàng trong Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê.

Song song đó, để phát triển bền vững ngành cà phê, Phó Thủ tướng đề nghị Đăk Lăk và các tỉnh có trồng cà phê rà soát tổng thể việc phát triển ngành cà phê cho phù hợp với xu thế thị trường thế giới và bảo đảm các điều kiện sản xuất bền vững, đẩy mạnh cơ cấu lại ngành cà phê theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.  

Ấn tượng với thông điệp trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới” của tỉnh Đăk Lăk, Phó Thủ tướng cho rằng, để vươn tới mục tiêu này, tỉnh phải chú trọng nâng cao thực lực, làm tốt công tác truyền thông, mở rộng thị trường tiêu thụ, gắn với thu hút ngày càng nhiều hơn những người yêu cà phê, những chuyên gia, các nhà sản xuất và chế biến cà phê đến với vùng đất tinh hoa đại ngàn này, để Đăk Lăk thực sự trở thành một “Thế giới cà phê đầy hương vị”.  

Đồng thời đề nghị các bộ, ngành Trung ương cần tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ cho Đăk Lăk, các tỉnh có trồng cà phê về nghiên cứu khoa học, tạo cơ chế chính sách cho người trồng cà phê và sản phẩm cà phê; bên cạnh đó, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cũng cần phát huy vai trò là cầu nối để các tỉnh chia sẻ kinh nghiệm cho cây cà phê, sản phẩm cà phê phát triển ổn định, bền vững, tạo ra nhiều thương hiệu lớn có uy tín cao và cạnh tranh lành mạnh mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho các địa phương và cả nước.

Festival cà phê với tên gọi Tinh hoa Đại ngàn, được khai mạc từ sáng ngày 9/3 đến 16/3/2019 tại Quảng trường 10-3, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” , chương trình nghệ thuật đêm khai mạc được xây dựng công phu và hoành tráng với nguồn cảm hứng từ "Tứ đại", 4 yếu tố lớn trong vũ trụ quan và nhân sinh quan của người dân Tây Nguyên là đất - nước - gió - lửa. Cùng với đó, nhiều tiết mục đặc sắc mang tính nghệ thuật cao, đồng thời làm nổi bật và tôn vinh những hạt cà phê tinh túy của Tây Nguyên, đã giúp cho đêm khai mặc thật sự hoành tráng và tràn đầy sắc màu, mang tính nghệ thuật nhân văn cao.

Đến với mùa lễ hội năm nay, ngoài việc thưởng thức và trải nghiệm các chương trình nghệ thuật đặc sắc như: thăm quan đường sách cà phê Buôn Ma Thuột, Lễ hội đường phố, Trình diễn các nghi lễ, Lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh; Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2019, Cũng như nhiệu cuộc hội thảo về việc phát triển trồng và chế biến cà phê ngày một phát triển bền vững; Hay sự xuất hiện của những chú voi Đăk Lăk đã tạo nên một điểm nhấn và hấp dẫn cùa lễ hội năm nay..vv… Cũng như du khách còn được phát 20.000 phiếu thưởng thức cà phê miễn phí tại 38 cửa hàng trên toàn thành phố Buôn Ma Thuột. Lễ hội kéo dài đến ngày 16/3. 

Lễ hội cà phê 2019 đã thực sự được ghi nhận sự phát triển vượt bậc của ngành cà phê vùng Tây Nguyên nói chung và cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng, đã đóng góp trên 90% tổng sản lượng cà phê của cả nước và đảm bảo giữ vững liên tục trên 10 năm qua về việc xuất khẩu cà phê và là nước đứng thứ 2 trên thế giới. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Buôn Ma Thuột (10/3/1075 - 10/3/2019), mở đầu cho chiến dịch giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề ‘Tinh hoa đại ngàn’ - 2

Đàn voi chuẩn bị diễu hành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm cách giảm gánh nặng chi phí logitstics

Tìm cách giảm gánh nặng chi phí logitstics

Điểm mấu chốt trong hoạt động kinh doanh là chi phí thì đây lại là điểm yếu của các doanh nghiệp (DN) Logistics Việt Nam, cùng với đó là chất lượng dịch vụ chưa tốt. ...
‘Đỏ mắt’ tìm kho bãi 

‘Đỏ mắt’ tìm kho bãi 

Số liệu thống kê trong 5 năm trở lại đây cho thấy, chi phí logistics cho xuất khẩu thủy sản và trái cây chiếm tỷ lệ khoảng 22-25%.

Tin nóng

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc – Nam

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc – Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ GTVT, Bộ TNMT, chủ tịch UBND 13 tỉnh đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Xem nhiều nhất