Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019

Hoàng Minh        

Tối 14/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019.

Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Liên hoan.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định, qua hàng thế kỷ lưu truyền, có lúc thăng trầm nhưng sân khấu chèo vẫn thể hiện vai trò, vị trí nhất định trong đời sống nghệ thuật, lao động sản xuất và sinh hoạt văn hóa của cư dân vùng đồng bằng sông Hồng. Bằng nghệ thuật sân khấu mang giá trị hiện thực và tư tưởng sâu sắc, chèo đã đóng góp có trách nhiệm vào đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà. Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 với mục tiêu góp phần tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo, các đơn vị, nghệ sỹ, diễn viên có những đóng góp tích cực đối với nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật chèo, nghệ sỹ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tìm các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình, để có thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao, thiết thực phục vụ nhân dân trong thời kỳ mới.

Tại Lễ khai mạc, ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang rất vui mừng khi Bắc Giang được lựa chọn là nơi đăng cai tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc.

Ông Ánh Dương cũng tự hào về mảnh đất Bắc Giang được biết đến là quê hương của chiếu Chèo Bắc và hiện nay nghệ thuật chèo truyền thống ở Bắc Giang vẫn còn hiện hữu sinh động từ các làng Chèo Đồng Quan, Tư Mại (Yên Dũng) cho đến làng Then (Lạng Giang)… đều do các nghệ nhân bằng sự trân quý và tình yêu chèo đã giữ gìn, truyền lửa đam mê nghệ thuật dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác; nghệ thuật chèo truyền thống đã gắn với hội làng, với sinh hoạt văn hóa cộng đồng và ngày càng có sức sống, sức lan tỏa trong các làng quê Bắc Giang, trở thành phong trào văn nghệ quần chúng rộng khắp ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 - 1

Biểu diễn nghệ thuật khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019.

Sau Lễ khai mạc, Nhà hát Chèo Bắc Giang đã trình diễn tác phẩm dự thi đầu tiên của Liên hoan mang tên "Gọi đò" - được chuyển thể từ kịch thơ "Kiều Loan" của tác giả Hoàng Cầm.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 diễn ra từ ngày 14 đến 28/9 tại TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) có sự tham gia của 6 đơn vị với 26 vở diễn cùng hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên góp mặt.

Để quảng bá cho nghệ thuật truyền thống Chèo, trong khuôn khổ Liên hoan, sẽ có 5 buổi diễn của các đơn vị: Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà hát Chèo Thái Bình, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam, Nhà hát Chèo Hưng Yên và Nhà hát Chèo Quân đội phục vụ bà con tại các huyện Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa của tỉnh Bắc Giang vào các ngày 17, 19, 20, 22 và 24/9.

Theo kế hoạch, Bộ VHTTDL sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao, đạt các tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng; trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng. Diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận một giải thưởng cao nhất.

Đồng thời Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao tặng các giải Xuất sắc nhất cho các thành phần sáng tạo của vở diễn (tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ).

Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 - 2

Vở chèo Gọi đò.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh âm cuộc sống

Thanh âm cuộc sống

Bị khiếm thị bẩm sinh và suy thận giai đoạn cuối nhưng tình yêu cuộc sống và niềm đam mê sáo trúc của Nguyễn Văn Linh như ngọn lửa chưa bao giờ tắt.

Tin nóng

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

Ít ai biết rằng, đằng sau những danh hiệu cao quý trong lĩnh vực nghệ thuật được trao tặng ở Việt Nam và trên trường quốc tế, Birdy Lê đã phải nỗ lực, phấn đấu thế nào.

Xem nhiều nhất