Khai mạc Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 tại Đà Nẵng

Thanh Tùng

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động quốc tế quan trọng về công nghệ thông tin (CNTT) tại TP Đà Nẵng, ngày 22/10, diễn ra phiên khai mạc Ngày CNTT Nhật Bản 2019  - Japan ICT Day 2019.

Chuỗi hoạt động quốc tế về CNTT (diễn ra liên tục từ ngày 21-24/10), do UBND TP Đà Nẵng, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức, bao gồm: Hội nghị thượng đỉnh TP thông minh 2019 - Smart City Summit 2019 (lần thứ 3) và Ngày CNTT Nhật Bản 2019  (lần thứ 12).

Khai mạc Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 tại Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, phát biểu chào mừng Ngày CNTT Nhật Bản 2019. Ảnh: Thanh Tùng.

Ngày CNTT Nhật Bản là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam - Nhật Bản do VINASA và Ủy ban hợp tác Việt - Nhật (VJC)  tổ chức thường niên kể từ năm 2007. Chương trình được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương cùng sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều tổ chức Nhật Bản như Đại sứ quán Nhật Bản, JETRO, JISA, JEITA, KEIS, OADC, CSAJ, JASA.

Phiên khai mạc Ngày CNTT Nhật Bản 2019 với chủ đề “Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy chuyển đổi số” thu hút sự tham dự của 350 đại biểu, đại diện cho doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản.

Trong ngày làm việc, các đại biểu cùng tập thảo luận về 3 chuyên đề trọng tâm: Hợp tác CNTT Việt - Nhật trong xu hướng công nghệ mới; Phát triển nguồn nhân lực CNTT cho hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản; Nâng cao hiệu quả trong gia công xuất khẩu phần mềm.

Khai mạc Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 tại Đà Nẵng - 1

Quang cảnh phiên khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: “Đà Nẵng đã hợp tác, kết nghĩa với nhiều TP của Nhật Bản như  Yokohama, Nagasaki và Kisarazu. Nhật Bản đang là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI của TP.  Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng, với trên 36% thị phần xuất khẩu.

Đà Nẵng hiện là trung tâm về CNTT tại khu vực miền Trung với hơn 3800 doanh nghiệp đang hoạt động.  93%  doanh nghiệp CNTT trên địa bàn TP này hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT với tổng doanh thu năm 2018 đạt trên 693 triệu USD. Lĩnh vực gia công phần mềm và dịch vụ có mức tăng trưởng rất cao, đạt 78 triệu USD, với mức tăng trưởng 25% năm 2018. Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo CNTT với số lượng tuyển sinh hàng năm là 3.500 người.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất