: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 21/10/2018

Mặt trăng nhân tạo thay thế đèn đường

Giám đốc của một công ty không gian tư nhân ở Thành Đô, Trung Quốc mới đây đã công bố kế hoạch phóng một vệ tinh “Mặt trăng nhân tạo”, có độ sáng gấp 8 lần Mặt trăng thực và đủ khả năng để thay thế đèn đường truyền thống.

Mặt trăng nhân tạo thay thế đèn đường

Dự án đầy tham vọng này được công bố tại một sự kiện sáng tạo và doanh nghiệp tổ chức ở Thành Đô. Ông Wu Chunfeng- Giám đốc công ty Khoa học Vũ trụ và Hệ thống vi điện tử Thành Đô, đã công bố kế hoạch phóng một vệ tinh chiếu sáng giống như “Mặt trăng nhân tạo” lên không gian. Vệ tinh này có độ sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật và có thể chiếu sáng khu vực có đường kính 10-80 km.

Dự án này đã được phát triển suốt nhiều năm liền, và nhờ đà phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, nó có thể được phóng vào năm 2020. Dù chi tiết về vệ tinh này chưa được công khai, nhưng một số hãng truyền thông nói rằng nó có một lớp bao phủ giúp phản chiếu ánh sáng Mặt trời, có thể điều chỉnh hướng đi của ánh sáng.

Độ sáng và thời gian hoạt động của vệ tinh này đều có thể điều chỉnh được, và độ chính xác của ánh sáng cũng được điều chỉnh chính xác tới từng 10 m - ông Wu nói. Hiện chưa rõ liệu dự án này có được chính quyền Thành Đô hay Chính phủ Trung Quốc ủng hộ hay không. Tuy nhiên, một số quan chức thành phố này cho rằng dự án trên có thể giúp giảm chi phí vận hành đèn đường và tăng hoạt động du lịch địa phương.

Trong khi được xem là một dự án thú vị, nhưng nhiều người trong cộng đồng mạng ở Trung Quốc cũng đặt ra nhiều câu hỏi về việc, liệu vệ tinh này có gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của họ và các loài động vật hay không. Cường độ ánh sáng của “Mặt trăng nhân tạo” này cũng là một dấu chấm hỏi lớn.

Vệ tinh này được tin là xuất phát từ ý tưởng của một nghệ sỹ người Pháp, người từng tưởng tượng về việc thiết lập một chiếc vòng làm bằng gương chạy xung quanh Trái Đất để chiếu ánh sáng Mặt trời vào thành phố Paris quanh năm.  

 Duy Long