Khan nguồn nguyên liệu: Doanh nghiệp kêu cứu

Duy Chung

Nhiều ngành công nghiệp đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid – 19. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, linh phụ kiện phục vụ sản xuất đang hiển hiện. Đó là nhận định của Bộ Công thương  tại cuộc họp Đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến các ngành sản xuất chiều 26/2.

Cụ thể, theo Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), các ngành hàng như ô tô, dệt may và da giày, ngành điện tử đang chịu tác động lớn bởi vấn đề thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, linh phụ kiện đầu vào nhập khẩu phục vụ sản xuất do ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ các quốc gia đang bùng phát dịch. Các sản phẩm của ngành công nghiệp điện, điện tử (trong đó bao gồm điện thoại và tivi) là các mặt hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hàn Quốc.

“Các biện pháp kiểm soát biên giới để phòng ngừa dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến nguồn sản phẩm đầu vào phục vụ sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ cho ngành điện tử Việt Nam” - đại diện Cục Công nghiệp nhận định.

Tại cuộc họp, Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam cho biết, các DN trong ngành sẽ chịu ảnh hưởng chủ yếu ở các lô hàng linh phụ kiện nhập khẩu trong thời gian tới, do nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Đặc biệt là các DN sản xuất để tiêu thụ trong nước đã bắt đầu chịu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Đối với các DN sản xuất theo chuỗi cung ứng đa quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng muộn hơn nhưng mức độ ảnh hưởng là tương đương, bởi nguồn linh kiện nhập khẩu từ các quốc gia khác cũng sử dụng nhiều nguồn nguyên vật liệu từ Trung Quốc. “Nếu dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn, ngay quý I này, tác động của dịch sẽ ảnh hưởng rõ rệt đối với ngành sản xuất các sản phẩm điện tử  trong nước, khiến sản lượng suy giảm” - Hiệp hội này nhận định.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam cho hay, ảnh hưởng của việc kiểm soát biên giới nhằm phòng ngừa dịch bệnh có thể sẽ ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất một số model chiến lược đời mới của hãng, do một số linh phụ kiện sản xuất các dòng này được nhập khẩu từ Trung Quốc (chủ yếu qua cửa khẩu Lạng Sơn).

Đến nay, mặc dù lô hàng nhập khẩu linh kiện tại cửa khẩu Lạng Sơn đang được tạo điều kiện thông quan sớm, tuy nhiên theo đại diện Công ty, trong thời gian tới, dự kiến nguồn hàng nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi phía Trung Quốc dự kiến đóng cửa khẩu. Việc này sẽ khiến DN không thể nhâp khẩu qua đường bộ. Chính vì vậy, DN này cũng đang xem xét phương án nhập khẩu các lô hàng này qua đường hàng không hoặc đường biển, tuy nhiên việc này sẽ khó khăn hơn so với đường bộ do chi phí lớn và khó có thể đáp ứng sản lượng và tiến độ thời gian cho nhu cầu sản xuất.

Thời gian qua, các DN và Hiệp hội Điện tử đã kiến nghị với Chính phủ trực tiếp đàm phán với chính quyền các tỉnh, địa phương cũng như cấp Trung ương của Trung Quốc trong việc xem xét áp dụng hợp lý các biện pháp kiểm soát biên giới, vừa phòng ngừa dịch bệnh vừa bảo đảm nguồn nguyên phụ liệu, linh phụ kiện đầu vào sản xuất cho các DN công nghiệp trong nước. Đồng thời sớm có các chính sách hỗ trợ về tài chính cho các DN trong ngành điện, điện tử để vượt qua thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp cho rằng, để gỡ khó cho các DN điện tử nói riêng và các nhóm ngành khác nói chung, Cục sẽ tiếp tục có các biện pháp khuyến khích, hỗ trợ các DN trong việc chủ động tìm nguồn cung cấp nguồn nguyên phụ liệu thay thế; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu để các ngành hàng dần bớt phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt là tận dụng các FTAs mà Việt Nam mới gia nhập như CPTPP, EVFTA. Về lâu dài, Bộ Công thương đã có đề xuất với Chính phủ về các giải pháp phát triển công nghiệp trong nước để khắc phục các điểm yếu khi thị trường có biến động.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Techcombank lãi hơn 1 tỷ USD trước thuế

Techcombank lãi hơn 1 tỷ USD trước thuế

Techcombank lãi trước thuế hơn 1 tỷ USD, tương đương tăng 45% so với năm 2020. Tổng dư nợ tín dụng của khách hàng cuối năm 2021 đạt 388.300 tỷ đồng, tăng 22,1%.

Tin nóng

Covid-19 và xu thế tiêu dùng mới

Covid-19 và xu thế tiêu dùng mới

Cả DN và người tiêu dùng đều nhìn nhận, thương mại điện tử chính là “chìa khóa” để dòng chảy tiêu dùng không bị ùn tắc.

Xem nhiều nhất