Khẩn trương dẹp nạn chợ cóc 'bức tử' Quốc lộ 45

Nguyễn Chung

Sau khi báo Đại Đoàn Kết đăng tải bài viết: “Bát nháo chợ cóc ở huyện nông thôn mới”, Chủ tịch huyện Yên Định trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan chức năng cũng như chính quyền các 2 xã Định Long và Định Liên vào cuộc quyết liệt, xử lý dứt điểm tình trạng họp chợ trên tuyến Quốc lộ 45, gây mất an toàn giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Ngày 24/2, báo Đại Đoàn Kết đã có bài phản ánh về tình trạng chợ cóc mọc lên và hoạt động vô tổ chức tại khu vực 2, xã Định Liên và Định Long, huyện Yên Định.

Cụ thể: Từ khoảng 14h, người bán tập trung chở hàng đến đây và bày tràn lan ra các khu đường gom dân sinh. Khi hết chỗ, người đến sau bày tràn ra cả lòng đường Quốc lộ 45 để chờ công nhân tan tầm.

Đến khoảng 17 - 18h, tuyến Quốc lộ gần như bị tê liệt, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, tạo ra khung cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị cũng như mất trật tự an toàn giao thông ngay trên Quốc lộ 45 kéo dài từ thị trấn Quán Lào, qua xã Định Long đến xã Định Liên - trên quãng đường dài chưa đến 1km khiến nhiều dư luận bức xúc.

Sau khi báo phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã đi kiểm tra thực tế, yêu cầu 2 xã Định Long, Định Liên cũng như lực lượng công an vào cuộc chấm dứt dứt điểm tình trạng trên.

Sau khi báo nêu, các hoạt động buôn bán chợ cóc tại Quốc lộ 45, đoạn chạy qua xã Định Long, Định Liên đã được chấn chỉnh. Lực lượng chức năng huyện Yên Định đưa máy vào phá dỡ các lều quán tạm trong khuôn viên C.ty Môi trường Yên Định.
Sau khi báo nêu, các hoạt động buôn bán chợ cóc tại Quốc lộ 45, đoạn chạy qua xã Định Long, Định Liên đã được chấn chỉnh. Lực lượng chức năng huyện Yên Định đưa máy vào phá dỡ các lều quán tạm trong khuôn viên C.ty Môi trường Yên Định.

Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết sáng ngày 1/3, ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Định khẳng định: Trước Tết nguyên Đán, huyện đã chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh, dẹp bỏ việc họp chợ trên vỉa hè, lòng lề đường để đảm bảo giao thông, mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện các địa phương còn chưa quyết liệt.Vấn đề báo nêu hoàn toàn đúng với thực tế tình trạng chợ cóc tự phát tại Quốc lộ 45 gây mất mỹ quan, mất trật tự an toàn giao thông.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, UBND huyện đã xuống hiện trường kiểm tra và làm việc với lãnh đạo 2 xã Định Long, Định Liên cũng như lực lượng công an. Hạn đến 28/2, các cấp ngành, địa phương phải có trách tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con dừng ngay việc buôn bán trên các vỉa hè, lòng lề đường gây mất trật tự, cũng như dẹp bỏchợ cóc tồn tại tự phát trên đất Công ty môi trường huyện Yên Định.

Đồng thời ông Dũng nhấn mạnh: “Chính quyền địa phương phải có trách nhiệm tuyên truyền, thuyết phục bà con di chuyển vào các chợ truyền thống của 2 xã Định Long và Định Liên để đảm bảo lợi ích, quyền lợi. Để tạo điều kiện buôn bán, kinh doanh của bà con, phía ban quản lý các chợ lân cận thời gian đầu phải tạo điều kiện và có những chính sách “kích cầu” để bà con vào chợ buôn bán ổn định, lâu dài. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ làm việc với các công ty, doanh nghiệp sử dụng công nhân đóng trên địa bàn có trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân cũng như công nhân không được tụ tập, mua bán trên các hành lang, vỉa hè. Song song, huyện cũng đã giao cho lực lượng công an huyện cùng 2 xã Định Long, Định Liên cử lực lượng thành lập 1 tổ hoạt động do đồng chí phó chủ tịch huyện là tổ trưởng duy trì hoạt động ít nhất 1 tháng để tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được buôn bán tại vỉa hè, lòng lề đường!”.

Vỉa hè và lòng đường Ql 45, đoạn qua xã Định Long - Định Liên đã thông thoáng trở lại.
Vỉa hè và lòng đường Ql 45, đoạn qua xã Định Long - Định Liên đã thông thoáng trở lại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến chiều ngày 1/3, tình trạng họp chợ tự phát nơi đây đã được chấn chỉnh. Băng zôn “cấm họp chợ” được treo dọc hai bên Quốc lộ 45 để cảnh báo người dân.

Các lều lán tạm bợ trong khuôn viên đất của Công ty môi trường đã được tháo dỡ, không còn tình trạng lộn xộn, mất trật tự, ách tắc giao thông như trước đó. Nhiều hộ tiểu thương đã bắt đầu chuyển vào khu chợ mới gần đó để kinh doanh, buôn bán.

Tin cùng chuyên mục

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Dù các dự án nhà ở thương mại quy mô từ 2 ha trở lên tại đô thị được quy định phải bố trí 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội (NƠXH), thế nhưng việc quản lý quỹ này hiện ...
Hệ lụy chậm thu phí không dừng

Hệ lụy chậm thu phí không dừng

Dù là đô thị lớn nhất cả nước với hệ thống giao thông đường bộ hiện đại, đa dạng, thế nhưng TP Hồ Chí Minh cũng lại là địa phương chậm triển khai hệ thống thu phí ...
Loay hoay xử lý tranh chấp nhà chung cư

Loay hoay xử lý tranh chấp nhà chung cư

Thời gian gần đây, TP Hồ Chí Minh xuất hiện liên tiếp các vụ việc khiếu nại, tranh chấp kéo dài liên quan đến loại hình nhà chung cư.

Xem nhiều nhất