Khẳng định bản lĩnh tiên phong của báo chí

Anh Vũ - Quang Vinh

Tối 2/1, tại nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất.

Khẳng định bản lĩnh tiên phong của báo chí

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Quang Vinh.

Tham dự Lễ trao giải có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, đồng Trưởng ban Chỉ đạo giải, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước đã thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội; tích cực tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kịp thời phản ánh một cách chân thực những yếu kém, tiêu cực, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, đồng thời cổ vũ, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

“Hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài này, nhất là các tác phẩm được trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” hết sức cam go, phức tạp” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những tác giả có tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đây là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ Trung ương đến cơ sở.  

Các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo cấp cao phải thực sự tiên phong, gương mẫu; sử dụng sức mạnh tổng hợp của tổ chức Đảng, bộ máy nhà nước, MTTQ, các đoàn thể, nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch nước mong muốn và đề nghị các các ban, bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  

Phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của báo chí, đặc biệt coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp; đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo trong việc phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chống tham nhũng, lãng phí để chống phá Đảng, Nhà nước. Tăng cường phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan chức năng trong việc xử lý những vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phát hiện và bảo vệ những người làm báo, bảo vệ người tố cáo tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch nước cũng đề nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức để Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” ngày càng thành công hơn nữa.

Phát biểu tổng kết Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải khẳng định, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ngày 4/1/2017 tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 6, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam công bố, phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Việc tổ chức Giải nhằm mục đích phát huy mạnh mẽ sự tham gia của người dân và toàn xã hội, trong đó có vai trò hết sức quan trọng và tiên phong của các cơ quan báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Với sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết của các nhà báo, các cơ quan báo chí, sau một năm phát động, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.126 tác phẩm báo chí ở các loại hình: Báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Trên tinh thần làm việc, công tâm, khách quan, thông qua hình thức bỏ phiếu kín, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 31 tác phẩm báo chí để trao trao giải A, B, C và giải khuyến khích.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm tham dự giải, đặc biệt là các tác phẩm được chọn vào chung khảo, được trao giải có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, thể hiện trách nhiệm cao của các nhà báo, tinh thần dấn thân, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc.

Khẳng định bản lĩnh tiên phong của báo chí - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Quang Vinh.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải; đồng thời cảm ơn sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, các cơ quan phát thanh, truyền hình, thông tấn báo chí, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, Hội nhà báo các cấp và sự đồng hành, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân cả nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí nói chung và báo chí tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói riêng là cuộc chiến đấu đầy cam go, thử thách. Phóng viên điều tra chống tham nhũng, lãng phí rất cần và luôn cần có sự động viên, chia sẻ, hậu thuẫn của người thân, đồng nghiệp, của cấp trên, cơ quan bảo vệ pháp luật, và hơn hết là sự ủng hộ, bảo vệ của công luận. Để có những bài báo chất lượng, trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên, tòa soạn phải sẵn sàng đối mặt với những áp lực, khó khăn đến từ nhiều phía, với nhiều mức độ khác nhau.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, những tác phẩm báo chí về phòng chống tham nhũng, lãng phí của các nhà báo chính là tiếng chuông nhằm cảnh tỉnh những ai đang đứng ngoài hoặc đi ngược lại tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng.

Việc tổ chức và triển khai Giải báo chí lần này đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đồng thời tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công khai, minh bạch trong phát hiện, xử lý, kịp thời biểu dương, cổ vũ những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Người đứng đầu Mặt trận khẳng định, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí cũng như những người làm báo trên cả nước để cổ vũ, động viên, không để các nhà báo bị “cô đơn”, phải “chùn bước” khi dùng ngòi bút và bản lĩnh của mình tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Chỉ đạo Giải, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chính thức phát động “Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2, năm 2018-2019; đồng thời mong rằng đội ngũ đông đảo các nhà báo, các cộng tác viên trong cả nước sẽ tích cực hưởng ứng tham gia giải báo chí có ý nghĩa hết sức quan trọng này.

Khẳng định bản lĩnh tiên phong của báo chí - 2

Ông Thuận Hữu, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải và Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Quang Vinh.

Khẳng định bản lĩnh tiên phong của báo chí - 3

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao Giải C cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Quang Vinh.

Khẳng định bản lĩnh tiên phong của báo chí - 4

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao giải B cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Quang Vinh.

Khẳng định bản lĩnh tiên phong của báo chí - 5

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Giải A cho nhóm tác giả Báo Nhân Dân và tác giả Nguyễn Hòa Văn - Tạp chí Người làm báo. Ảnh: Quang Vinh.

DANH SÁCH 31 TÁC PHẨM - TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI

I. Báo in
• Giải A
Cuộc đại phẫu những "khối u" nghìn tỷ… (loạt 3 bài) của nhóm tác giả Thu Hà, Quang Hưng,Hoàng Anh,Ngọc Long,Ngô Quang Dũng,Đặng Giang, Thanh Phong – Báo Nhân Dân.

• Giải B
Vụ việc tại Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu (loạt 5 bài) của tác giả Trần Quốc Trung (Quốc Trung) – Báo Đại Đoàn Kết.
Đường đi của cát Việt ra nước ngoài (loạt 3 bài) của nhóm tác giả Vân Trường, Lê Nam – Báo Tuổi trẻ TP HCM.

• Giải C
Những dự án "tai tiếng" ở Đồng Nai của nhóm tác giả Vũ Viết Đoàn,Phạm Chí Kiên,Đỗ Thanh Bút – Báo Nhân Dân.

Thuốc nào trị bệnh bổ nhiệm thần tốc? của tác giả Trần Lan Anh (Khánh An) – Báo Nhà báo và Công luận.

Tài chính dầu khí và "Vũng lầy " PVN (loạt bài 4 kỳ) của tác giả Ngô Xuân Vũ (Anh Vũ, Tiêu Phong) – Báo Thanh Niên.

• Giải Khuyến khích

Tỉnh nghèo tiêu hoang (loạt 5 bài) của tác giả Phạm Kế Toại – Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Đông Anh (Hà Nội): Lại "nóng" vi phạm pháp luật về đất đai (loạt 3 bài) của tác giả Thu Hương – Báo Bảo vệ Pháp luật.

Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ những nguồn lực bị đánh mất (loạt bài 3 kỳ) của tác giả Trần Thị Tuyết Ánh (Khánh An) – Báo Đầu tư.

Xây dựng nếp sống lành mạnh, giản dị cho cán bộ, đảng viên (loạt 3 bài) của tác giả Nguyễn Văn Hải – Báo Quân đội Nhân dân.

II. Phát thanh

• Giải B

Chống tham nhũng, một Bí thư Đảng ủy phường từng bị cắt chức của tác giả Lại Thị Hoa - Trung tâm tin, Đài Tiếng nói Việt Nam.

• Giải C

Nhận diện lạm thu ở trường học từ góc nhìn dân chủ của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thủy (Thanh Thủy), Lường Thị Hồng Việt (Hồng Việt) - Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hệ lụy từ một chủ trương của tác giả Bùi Thọ - Đài PTTH Nghệ An.

• Giải Khuyến khích
Từ trạm thu phí Cai Lậy, cần xem xét lại loại hình đầu tư các dự án BOT (loạt 3 bài) của nhóm tác giả Trương Thanh Tùng (Thanh Tùng), Phan Văn Ánh (Phan Ánh), Nguyễn Chu Trinh (Nhật Trường), Nguyễn Hữu Trãi (Hữu Trãi) - Cơ quan thường trú khu vực ĐBSCL - Đài Tiếng nói Việt Nam.
Phòng chống tiêu cực, tham nhũng: Cơ quan nào bảo vệ - khen thưởng? (loạt 3 bài) của nhóm tác giả Phạm Trung Tuyến, Nguyễn Hữu Thịnh, Phạm Tuấn Linh, Đỗ Ngọc Tuấn Linh, Đặng Việt Thắng, Trần Hùng - Kênh VOV giao thông quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam.

III. Truyền hình

•    Giải B

Góc khuất đằng sau hoạt động đấu thầu thuốc của nhóm tác giả Trương Hồng Lan,Vũ Hải Đăng, LạiNhư Nguyên, ĐỗMinh Quốc, ĐinhTrọng Khánh,Hoàng Quốc Việt - Kênh VOVTV, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Loạt phóng sự về gây phiền hà thủ tục hành chính cho người dân của nhóm tác giả Liên Liên, Nam Việt - Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam.

•    Giải C

Giám sát thực hiện chính sách và pháp luật các dự án Giao thông BOT của nhóm tác giả Trung Kiên, Thu Trà, Úy Huyền, Quang Nam, Tô Dũng, Trung Thành – VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Lãng phí ở các trường dạy nghề cấp huyện của nhóm tác giả Vân Anh, Duy Thanh - Đài PTTH Nghệ An.

Tìm kiếm phương án giải cứu các dự án ethanol của nhóm tác giả Hoàng Phương, Trần Sơn - Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân.

•    Giải Khuyến khích

Lò nóng - Củi tươi cũng phải cháy của nhóm tác giả Bùi Quang Vinh, Nguyễn Mai Lan, Văn Thùy, Quang Huy, Nguyễn Ngọc Hiển - Truyền hình Công an nhân dân ANTV

Công trình tiền tỷ chỉ là những số 0 của nhóm tác giả Tuấn Quỳnh, Văn Hương - Đài PTTH Hà Giang.

Bạc Liêu tuyên chiến với nạn tôm tạp chất của nhóm tác giả Huy Thống, Hải Linh - Đài PTTH Bạc Liêu.

IV. Báo điện tử

• Giải A

Chống được "chạy" sẽ thành công (loạt bài 8 kỳ) của tác giả Nguyễn Hòa Văn – Tạp chí Người làm báo.

• Giải B

Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế (loạt 4 bài) của nhóm tác giả Phạm Lương Bằng (Lương Bằng), Đỗ Thúy Hạnh (T.Hạnh) - Báo điện tử VietNamNet.
Vỡ trận quy hoạch thủy điện nhỏ tại các tỉnh miền núi phía Bắc (loạt 5 bài mega story) của tác giả Võ Mạnh Hùng (Hùng Võ) - Báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam.

•    Giải C

Bộ Chính trị quy định 5 việc cần làm ngay: Chủ trương đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân của tác giả Trần Ngọc Thọ (Ngọc Thọ) - Báo điện tử Dân Việt, Báo Nông thôn ngày nay

Khai thác cát, hãy dừng lại trước khi quá muộn! (loạt bài 3 kỳ) của tác giả Bùi Quốc Dũng – Nhân Dân điện tử, Báo Nhân Dân.

•    Giải Khuyến khích

Nhức nhối những chiêu trò "rút ruột kho thóc" quỹ bảo hiểm y tế (loạt 5 bài) của tác giả Cao Thị Thùy Giang (Thùy Giang) - Báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam
Xử lý cán bộ, đau xót cũng phải làm của nhóm tác giả Mai Hòa, Nguyễn Thị Kim Anh (Kim Anh) - Báo VOV điện tử, Đài Tiếng Nói Việt Nam.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII): Để cứu muôn người của tác giả Phan Đăng Trường - Báo Công An Nhân dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất