Khẳng định vị thế, vai trò và trách nhiệm của Việt Nam

H.Mai (lược ghi)

Nhân dịp năm mới 2020 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc chia sẻ với báo chí về tình hình thế giới và khu vực cũng như định hướng đối ngoại Việt Nam trong năm chúng ta đảm nhận “vai trò kép”.

Nói về công tác đối ngoại Việt Nam năm 2019, theo Phó Thủ tướng, chúng ta tiếp tục duy trì phát triển quan hệ của Việt Nam với tất cả các nước; đặc biệt là sự phát triển ổn định quan hệ của Việt Nam với các nước lớn, các nước quan trọng, các nước láng giềng trong khu vực. Chúng ta đã nâng tổng số quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện của Việt Nam lên với 30 nước. Dấu ấn thứ hai, đó là nâng tầm quan hệ đa phương của Việt Nam. Đó là việc tổ chức sự kiện Mỹ-Triều tại Việt Nam vào đầu năm 2019.

“Chúng ta thấy rất rõ việc Việt Nam được bầu và trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu có thể nói là cao nhất trong lịch sử bỏ phiếu của Liên hợp quốc. Đây cũng là sự đánh giá vai trò của Việt Nam, vị thế Việt Nam. Trong năm 2020, Việt Nam phải đảm nhiệm một lúc hai vai trò là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc” – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng: Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Năm 2008-2009, Việt Nam đã là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chúng ta đã có những đóng góp cho các vấn đề của thế giới, vấn đề toàn cầu, vấn đề hòa bình, an ninh. Nhưng lần này Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với trọng trách hết sức nặng nề; bởi vì tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tình hình tại Liên hợp quốc, đặc biệt trong Hội đồng Bảo an, vấn đề lợi ích khác biệt là rất lớn.

“Chúng ta tham gia Hội đồng Bảo an vào một thời điểm hết sức khó khăn, nhưng đó cũng là cơ hội cho Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của mình. Ngay tháng đầu tiên Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chúng ta đã là Chủ tịch của Hội đồng Bảo an. Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chỉ trong một vài ngày đầu Việt Nam đã được đánh giá cao” - Phó Thủ tướng nói.

Còn trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta rất mong muốn chủ đề “gắn kết và chủ động thích ứng” của Việt Nam đáp ứng được quan tâm chung của các nước ASEAN hiện nay. Đó chính là cần tăng cường đoàn kết trong nội khối, tăng cường kết nối để có thể thích ứng, hay chủ động thích ứng với những biến đổi của tình hình thế giới; đặc biệt trong sự cạnh tranh gay gắt của các nước trong khu vực, những vấn đề kinh tế, thương mại đặt ra”.

Liên quan đến Biển Đông, vấn đề quan tâm chung của tất cả các nước, Phó Thủ tướng khẳng định: Đối với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam thì “chủ quyền là vấn đề thiêng liêng, chúng ta phải bảo vệ chủ quyền trên biển của Việt Nam”. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định và cho rằng: Vấn đề quan trọng là các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng Công ước Luật Biển 1982. Đây là điều quan trọng nhất. “Khi Việt Nam tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như các tổ chức quốc tế khác, chúng ta luôn nêu cao vấn đề tăng cường chủ nghĩa đa phương, tức là các cơ chế đa phương và tôn trọng luật pháp quốc tế. Ở Biển Đông cũng vậy. Nếu các nước tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng Công ước Luật Biển 1982 và giải quyết các vấn đề thông qua biện pháp hòa bình thì sẽ đảm bảo được hòa bình. Nhưng nếu diễn ra các hoạt động vi phạm chủ quyền của các nước, đương nhiên là các nước ASEAN sẽ có một lập trường chung là phải đấu tranh, bảo vệ chủ quyền và yêu cầu phải tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982. Các nước ASEAN hiện nay cũng đang trong quá trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử với Trung Quốc, nhằm đảm bảo các mục tiêu và nguyên tắc như vậy” - Phó Thủ tướng nói.           

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết kiến nghị của dân

Giải quyết kiến nghị của dân

Tại kỳ họp này của QH, ý kiến, kiến nghị của người dân đã tiếp tục tăng lên nhiều so với kỳ họp trước, thể hiện nhiều vấn đề bức xúc xã hội cần được quan tâm, giải ...

Xem nhiều nhất