Khánh Hòa: San hô bị chết hàng loạt tại Vịnh Nha Trang

Xuân Hiếu

Ngày 13/6, Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, đã chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết thông tin phản ánh về việc rạn san hô tại khu bảo tồn Hòn Mun, TP Nha Trang, bị suy giảm.

Rạn san hô dưới đáy biển Hòn Mun chết hàng loạt.
Rạn san hô dưới đáy biển Hòn Mun chết hàng loạt.

Theo ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng ban Quản lý Vịnh Nha Trang cho hay, nguyên nhân chính khiến san hô dưới đáy biển chết hàng loạt là do thiên tai. Ngoài ra, các yếu tố khách quan cũng tác động tới việc này, như, tăng nhiệt độ toàn cầu, mưa bão, sự bùng phát của các loài dịch hại là các yếu tố ảnh hưởng rất nặng đến sức khỏe hệ sinh thái. “Để tìm ra được nguyên nhân của sự việc trên, cần có nghiên cứu, đánh giá khách quan, khoa học”.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi nhận được phản ánh trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND TP Nha Trang tăng cường lực lượng kiểm tra, khi phát hiện tàu giã cào xâm phạm khu bảo tồn, lực lượng cần phải xử lý nghiêm.

Đồng thời, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền đối với du khách về vấn đề vệ sinh khi đi du lịch, tránh tình trạng xả rác.

UBND tỉnh Khánh Hòa, cũng chỉ đạo Ban quản lý Vịnh Nha Trang phối hợp Viện hải dương học và các bên liên quan nghiên cứu để cấy, nuôi trồng, phục hồi rạn san hô dưới đáy biển Hòn Mun, ước tính chừng  khoảng 10 năm mới phục hồi được các rạ san hô.

Được biết, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, các đội tuần tra tại vịnh Nha Trang đã ngăn chặn khoảng 49 trường hợp khai thác trái phép tại biển Hòn Mun.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[Infographics] Lốc sét và cách phòng tránh

[Infographics] Lốc sét và cách phòng tránh

Tổng cục Phòng chống thiên tai vừa đưa ra cảnh báo mưa lớn kèm lốc sét và gió giật mạnh ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Đồng thời cũng hướng dẫn cách ...

Tin nóng

Ngổn ngang sau bão

Ngổn ngang sau bão

Chiều 28/9, bão số 4 đã suy yếu thành một vùng áp thấp, tuy nhiên hoàn lưu bão gây mưa lớn, sạt lở và thiệt hại khá nặng nề cơ sở hạ tầng và nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa của người dân.

Xem nhiều nhất