Khánh Hòa: Tìm hướng xuất khẩu cho sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh

Xuân Hiếu

Ngày 2/7, Hội đồng tư vấn Kinh tế - xã hội phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức tọa đàm “Bàn về xuất khẩu ba loại quả sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa - Thực trạng và giải pháp”.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề về thực trạng của vùng trồng các cây sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, những khó khăn, hạn chế.

Các đề xuất giải pháp được nêu ra như: Xem xét việc quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung tại các địa phương; mở các hội nghị khách hàng có sự tham gia của người trồng và người sử dụng sản phẩm; đẩy mạnh quảng bá rộng rãi những sản phẩm đã được đăng ký thương hiệu; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp xây các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác xúc tiến thương mại thị trường trong và ngoài nước thông qua việc tổ chức các phiên chợ nông sản, hội nghị kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp xuất khẩu trái cây với các hợp tác xã, tổ hợp tác xã trái cây; tăng cường nghiên cứu công nghệ bảo quản sau thu hoạch đối với các loại trái cây trên để phục vụ xuất khẩu; hướng dẫn nông dân sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tạo nên chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa người nông dân và doanh nghiệp với sự hỗ trợ chính sách của nhà nước.

Được biết, toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 17.600 ha cây ăn quả, trong đó sầu riêng 1.650 ha, có 490 ha diện tích cho thu hoạch với sản lượng đạt 3.800 tấn/năm; xoài 8.200 ha, có 6.700 ha cho thu hoạch, sản lượng 39.000 tấn/năm; bưởi da xanh 1.400 ha, có khoảng 300 ha cho thu hoạch, sản lượng 1.300 tấn/năm.

Thị trường tiêu thụ trái cây của tỉnh Khánh Hòa phụ thuộc phần lớn vào thị trường nội địa, việc xuất khẩu còn hạn hẹp, chủ yếu xuất đi Trung Quốc; trong tỉnh chưa có các nhà máy chế biến nông sản thành các sản phẩm nước ép, đóng hộp, sấy khô, tách múi đông lạnh xuất khẩu; công nghệ bảo quản sau thu hoạch đối với trái cây còn hạn chế, chưa đáp ứng vận chuyển đi xa và xuất khẩu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng, dầu giảm nhẹ

Giá xăng, dầu giảm nhẹ

Từ 16h30 ngày 12/4, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 45 đồng, RON 95 hạ 76 đồng, các mặt hàng dầu cùng giảm 70-177 đồng/lít, kg.
Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” qua chặng đường hơn 10 năm đã lan tỏa đến từng địa phương, từng ngõ ngách, thay đổi thói quen tiêu dùng của ...
Tín dụng chạy vào đâu?

Tín dụng chạy vào đâu?

Ông Thuận cho rằng, với giá đất gia tăng cao như hiện nay, sau khi bán và trả nợ ngân hàng ông vẫn dư được một khoản kha khá.

Tin nóng

Khi giá nông sản ‘nhảy múa’

Khi giá nông sản ‘nhảy múa’

Giá cả các mặt hàng ớt, tiêu, gạo, cà phê... như đang “nhảy múa” lúc trồi, lúc sụt. Những rủi ro, bất lợi mà người nông dân gánh chịu vẫn còn đó.

Xem nhiều nhất