Khánh Hòa: Xử phạt 22 tàu cá không duy trì kết nối thiết bị giám sát khi hoạt động trên biển

Xuân Hiếu

Ngày 29/3, Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã có 22 trường hợp tàu cá vi phạm không duy trì kết nối thiết bị giám sát, khi hoạt động trên biển bị xử phạt hành chính, tổng mức phạt 550 triệu đồng.

Toàn bộ tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, muốn ra khơi phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
Toàn bộ tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, muốn ra khơi phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Qua nắm bắt thông tin và giám sát các tàu cá  đang hoạt động trên biển có chiều dài từ 15m trở lên, từ đầu năm đến nay, Trạm Giám sát tàu cá tại Chi cục Thủy sản đã gửi 73 thông báo, với 117 lượt tàu cá bị mất kết nối đến các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo đó, Các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra, xác minh và xử phạt vi phạm hành chính đối với 22 trường hợp, với tổng số tiền 550 triệu đồng, tước quyền sử dụng văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng các tàu cá do không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động khai thác trên biển.

Được biết, trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành "Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa" đến hết tháng 5/2023.

Đây là giải pháp nhằm triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy định pháp luật thủy sản, khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU. Thống nhất nhận thức, hành động và vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống khai thác IUU (là các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định).

Về kiểm soát hoạt động tàu cá, UBND tỉnh cũng công bố hạn ngạch khai thác thủy sản ven bờ và vùng lộng; ban hành quy trình xử lý thông tin tàu mất kết nối vi phạm vùng biển nước ngoài; chỉ đạo lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ đối với tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chưa thực hiện đăng ký, kiên quyết không cho tàu cá xuất bến khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định về chống khai khác IUU.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Bẫy' du lịch giá rẻ

'Bẫy' du lịch giá rẻ

Những hành vi này đã và đang làm phương hại đến hình ảnh của các doanh nghiệp du lịch hoạt động chân chính cũng như hình ảnh du lịch Việt.
Đưa OCOP lên kênh trực tuyến

Đưa OCOP lên kênh trực tuyến

Tại Lào Cai, thời điểm này các ngành chức năng đang đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm trên các nền tảng số.

Tin nóng

Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Tiết giảm chi tiêu là một trong những giải pháp được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong bối cảnh giá điện, giá xăng, lương thực, thực phẩm đều tăng giá.

Xem nhiều nhất