Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình

Quảng Nghĩa

Sáng ngày 11/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình.

Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình

Lễ cắt băng khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình

Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình nằm trong khuôn viên quần thể Quảng trường Hồ Chí Minh ở đường Hùng Vương, thành phố Đồng Hới. Công trình xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ, có tháp chuông, tháp bia ghi lại lời căn dặn của Bác Hồ với quân và dân Quảng Bình ngày Bác về thăm (16/6/1957).

Trải qua hai cuộc kháng chiến kéo dài chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc đã ra trận chiến đấu, viết nên trang sử hào hùng của dân tộc. Có biết bao người đã ngã xuống, hiến dâng trọn vẹn tuổi xuân cho đất nước, quê hương; ở Quảng Bình có trên 150 vạn người con đã tham gia kháng chiến, trong đó có gần 13.000 anh hùng, liệt sỹ.

Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ ở Quảng Bình rộng 8 gian tượng trưng 8 huyện, thị ở Quảng Bình, gian thứ 9 nằm giữa trung tâm thờ bài vị Bác Hồ. Tại 8 gian có 8 tấm bia lớn khắc tên liệt sỹ của 8 huyện, thị với chi tiết liệt sỹ của từng xã, phường. Dưới mỗi tấm bia lớn có tráp gỗ đựng bài vị của các liệt sỹ. Trước 8 bia lớn là 8 đỉnh đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: “Tâm nguyện xây dựng Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình nay đã trở thành hiện thực. Đây là công trình văn hóa mang ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Bình đối với Bác Hồ kính yêu và các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, vì nhân dân”.

Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình - 1

Thực hiện nghi lễ thỉnh chuông.

Nhân dịp này, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ an vị tôn tượng Bác Hồ, thỉnh anh linh Anh hùng liệt sỹ an vị cầu siêu; và lễ khánh tạ thổ thần đất đai. Được biết, công trình có mức đầu tư xây dựng hơn 26 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất