Khó thu phí ô tô vào trung tâm

Đoàn Xá

Nếu duy trì việc thu phí, TP HCM cũng cần có cơ chế đảm bảo việc giao thông của các phương tiện bị thu phí không bị ùn tắc.

HĐND TP HCM vừa chính thức thông qua đề xuất cho phép thu phí phương tiện ô tô vào khu vực trung tâm. Theo đề án này, các phương tiện đi vào vùng trung tâm TP HCM, bao gồm địa bàn quận 1, quận 3, quận 5 và quận 10, Phú Nhuận… sẽ chịu một mức phí nhất định.

Đây là một trong những cách mà lãnh đạo thành phố tin rằng sẽ hạn chế được phương tiện cá nhân, tiến tới việc giảm ùn tắc, kẹt xe ở trung tâm thành phố. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng TP HCM cần giải quyết được các vướng mắc thì việc thu phí vào khu vực trung tâm mới khả thi.

Đầu tiên là sự hạn chế của phương tiện giao thông công cộng. Nếu TP HCM có ý định hạn chế phương tiện cá nhân (ô tô) thì chính quyền phải có các phương tiện giao thông công cộng đủ tốt để thay thế. Tuy nhiên, hiện nay và ngay cả năm 2021 tới, phương tiện giao thông công cộng ở trung tâm TP HCM vẫn khá đơn điệu.

Người dân vẫn chưa thể an tâm bỏ ô tô để sử dụng xe buýt, metro trong thời gian gần được vì nó vẫn rất bất tiện, không đáp ứng đa số nhu cầu.

Điều thứ hai là hiệu quả của việc thu phí. Vẫn biết lưu lượng ô tô nhiều, khu vực trung tâm rộng lớn nhưng việc xây dựng vành đai và các cổng thu phí là rất khó khăn, lên đến gần 40 cổng. Chi phí để duy trì việc thu phí rất lớn và tốn kém.

Như việc TP HCM cho phép thu phí ô tô đậu lòng đường của 35 tuyến đường khu vực trung tâm. Ban đầu dự kiến mỗi năm có thể thu về cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai, việc thu phí này ngày càng lỗ. Ngân sách thành phố phải bỏ thêm tiền cho nhân viên duy trì hoạt động thu phí.

Cuối cùng, hiện nay các phương tiện ô tô đang chịu nhiều mức thuế, phí và việc tiếp tục thu thêm một loại phí khác sẽ khiến chi phí phát sinh. Điều này đặc biệt với các phương tiện ô tô hoạt động kinh doanh taxi, taxi công nghệ. Chi phí vận tải chắc chắn sẽ tăng cao, kéo theo các phát sinh khác của xã hội.

Và quan trọng hơn, nếu duy trì việc thu phí, TP HCM cũng cần có cơ chế đảm bảo việc giao thông của các phương tiện bị thu phí không bị ùn tắc. Bởi nếu vừa duy trì việc thu phí, vừa không giải quyết được ùn tắc kẹt xe thì chắc chắn dự án sẽ gặp phải sự phản ứng của người dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất